Nhiều nước "thèm muốn" vũ khí Nga sau chiến dịch tại Syria

ANTĐ - Theo tờ Kommersant, chiến dịch không kích của Nga ở Syria đã khiến nhiều nước chú ý đến những thiết bị quân sự hiện đại mà Moscow sử dụng tại đây.

Kommersant trích dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, một vài khách hàng quốc tế đang muốn mua những loại vũ khí đã thể hiện được khả năng trong chiến dịch tại Syria. Rất nhiều vũ khí có sẵn trong kho thiết bị quân sự của Nga chuẩn bị đến với chủ nhân mới.

“Ở Syria, chúng tôi đạt được 2 mục đích. Đầu tiên, chúng tôi thể hiện sức mạnh chiến đấu và công nghệ quân sự để thu hút sự chú ý của khách hàng quốc tế. Thứ 2, chúng tôi thử nghiệm hơn một nửa số thiết bị của mình trong điều kiện thực chiến”, nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho hay.

Máy bay Su-34 của Nga
Tờ Kommersant cho biết, sau khi chiến dịch không kích bắt đầu, vào tháng 12-2015, quân đội Algeria đã chấp nhận mua 12 máy bay Su-32 (tên gọi xuất khẩu của Su-34). Giám đốc nhà máy sản xuất máy bay Chkalov Novosibirsk, ông Sergey Smirnov cho biết, quá trình đàm phán giữa 2 nước đã kéo dài 8 năm qua, tuy nhiên, với sự thành công của Su-34 ở Syria, giới chức Algeria đã nhanh chóng đi đến quyết định cuối cùng. Lô máy bay đầu tiên sẽ tiêu tốn của Algeria khoảng 500 đến 600 triệu USD và hợp đồng có thể bổ sung thêm từ 6 -12 chiếc khác. 

Ngoài ra, Algeria cũng đang chú ý đến máy bay đa nhiệm Su-35S. Nếu quyết định, quốc gia châu Phi có thể trả thêm 850 đến 900 triệu USD để mua ít nhất 10 chiếc máy bay này.

Indonesia và Pakistan cũng đang ngắm tới Su-35. Những nước này đều đã có kinh nghiệm vận hành các máy bay Liên-xô và muốn nâng cấp phi đội của mình. Thoả thuận với mỗi nước trên có thể đáng giá khoảng 1 tỉ USD.

Ngoài ra, Ai Cập đã kí hợp đồng mua 46 chiếc trực thăng Ka-52. Sự xuất hiện của S-400 ở Syria đã làm quân đội Ả-rập Saudi phải trầm trồ, trong khi Moscow cũng đang thảo luận với Ấn Độ về việc mua hệ thống đánh chặn hiện đại này. Nếu Nga chịu bán, giá trị của thoả thuận có thể đạt 2 – 3 tỉ USD, tuỳ vào số lượng.