Nhiều nước thận trọng theo dõi biến thể phụ của chủng Delta AY.4.2

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Một vài bang của Ấn Độ mới đây đã cảnh báo về trường hợp nhiễm biến thể phụ của chủng Delta AY.4.2. Cùng ngày 26-10, Thái Lan công bố đã phát hiện trường hợp đầu tiên mắc biến thể này.
Biến thể AY.4.2 vẫn đang ở giai đoạn mới xuất hiện và chưa có nguy cơ nổi trội

Biến thể AY.4.2 vẫn đang ở giai đoạn mới xuất hiện và chưa có nguy cơ nổi trội

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ ngày 26-10 cho biết, một hội đồng chuyên gia của chính phủ nước này đang xem xét biến thể phụ của chủng Delta, AY.4.2, vốn được phát hiện ở Vương quốc Anh, hãng tin Reuters cho hay.

Cùng ngày, Bangkok Post dẫn lời đại diện Bộ Y tế công cộng Thái Lan cho hay, trường hợp mắc biến thể AY.4.2 này được phát hiện tháng trước. Đó là một người đàn ông 49 tuổi làm việc tại khu vực Bang Sai, tỉnh Ayutthaya, không từng đến các khu vực có nguy cơ hoặc đi nước ngoài. Bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và hiện không có trường hợp mới nào mắc biến thể AY.4.2 được phát hiện ở Thái Lan.

Theo trang outbreak.info, tính đến ngày 25-10, biến thể AY.4.2 đã được phát hiện tại ít nhất 42 quốc gia, trong đó có Canada, Australia, Nhật Bản, nhiều nước châu Âu... Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa đưa AY.4.2 vào diện "biến thể đang được điều tra" hoặc "biến thể đáng lo ngại".

Tuy nhiên, Anh là quốc gia phát hiện biến thể AY.4.2 đầu tiên trong năm nay. Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh tuần trước cho biết, họ đang điều tra AY.4.2 vì nó có khả năng lây truyền cao hơn Delta, mặc dù không có bằng chứng cho thấy nó gây ra bệnh nặng hơn hoặc vô hiệu hóa vaccine.

Trong một loạt các bài đăng trên mạng xã hội Twitter, Giáo sư Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền Đại học London (UCL), cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, AY.4.2 hầu như chỉ giới hạn ở Vương quốc Anh (chiếm tới 96% số ca mắc trên thế giới) và “vẫn đặc biệt hiếm ở bất kỳ nơi nào khác”.

Theo NDTV, trong một cuộc phỏng vấn với Trung tâm Truyền thông Khoa học ở London, Giáo sư Balloux nói rằng, AY.4.2 không phải là trường hợp có đặc điểm nổi trội giống như chủng Alpha và Delta – những biến thể có khả năng lây truyền nhanh hơn (từ 50% trở lên) so với bất kỳ chủng nào đang lưu hành vào thời điểm đó. “Ở đây, chúng tôi đang đối phó với sự gia tăng khả năng lây truyền nhỏ tiềm ẩn mà sẽ không có tác động tương đương đến đại dịch”, ông nói thêm.