Nhiều nước châu Âu mở sứ mệnh bảo vệ an ninh hàng hải ở vùng Vịnh

  • 25/11/2019 15:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly, một căn cứ hải quân của nước này tại Abu Dhabi sẽ được sử dụng làm trụ sở của sứ mệnh do châu Âu dẫn đầu nhằm đảm bảo an ninh ninh hàng hải tại vùng Vịnh.

“Vào sáng nay, chúng tôi đã thành lập sở chỉ huy trên lãnh thổ của UAE”, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly nói với các phóng viên tại căn cứ hải quân ở Abu Dhabi.

Trung tâm chỉ huy này sẽ là nơi làm việc của hàng chục sĩ quan đại diện cho các nước tham gia. Bà Parly hy vọng, lần tiếp theo thăm căn cứ này sẽ được nhìn thấy sứ mệnh bảo vệ an ninh hàng hải tại vùng Vịnh đi vào hoạt động và cảm ơn UAE vì ủng hộ điều này.

Pháp là nước ủng hộ kế hoạch thiết lập một lực lượng hải quân do châu Âu dẫn đầu nhằm đảm bảo an toàn cho tuyến đường vận tải đi qua eo biển Hormuz sau khi nhiều tàu chở dầu bị tấn công hồi đầu năm 2019 mà Washington đổ lỗi cho Iran.

Nhiều nước châu Âu mở sứ mệnh bảo vệ an ninh hàng hải ở vùng Vịnh ảnh 1

Căn cứ quân sự của Pháp tại UAE sẽ là trụ sở chính của sứ mệnh bảo vệ hàng hải tại vùng Vịnh

Tehran đã phủ nhận đứng sau các vụ tấn công vào tàu chở dầu này và khẳng định đây chỉ là cái cớ để Mỹ và phương Tây tăng sức ép lên nước này.

Vào hôm 23-11, bà Parly tiết lộ có 10 đến 15 nước châu Âu tham gia vào sáng kiến này và nó có thể bắt đầu đi vào hoạt động trong đầu năm 2020.

“Chúng tôi hy vọng có thể đóng góp vào hoạt động đảm bảo an toàn hàng hải ở khu vực có nhiều tranh chấp và có nhiều vụ việc nghiêm trọng xảy ra”, bà Parly nhấn mạnh.

Gần đây, Pháp cũng mới chuyển cho Saudi Arabia các thiết bị quân sự nhằm chống lại các loại máy bay không người lái tầm thấp sau khi Riyadh đề nghị được giúp đỡ vì vụ tấn công vào cơ sở lọc dầu của nước này hồi tháng 9 vừa qua.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục