Nhiều nơi ở Quảng Bình ngập trong nước, 5 người chết và mất tích

ANTD.VN - Tính đến ngày 20h ngày 14-10, đã có 3 người chết, 2 người mất tích do mưa lũ,giông sét tại Quảng Bình. Bên cạnh đó, còn có 9 người bị thương, hàng ngàn ngôi nhà dân bị ngập nước, tốc mái, nhiều tuyến đường bị chia cắt.

Do chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, liên tiếp hai ngày qua trên địa bàn Quảng Bình có mưa to đến rất to, đã khiến nước trên các sông ở Quảng Bình lên rất nhanh. Mực nước đo được vào lúc 16h ngày 14-10 cao nhất là trên sông Rào Nậy tại Đồng Tâm 14.91 m (trên mức báo động II 1.91m) và thấp nhất trên sông Nhật Lệ tại Đồng Hới là 1.58 m (trên mức báo động III 0.08 m).

Nước lũ cũng đã gây ngập và chia cắt một đoạn đường dài gần 3 km đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Thượng Hóa (huyện Minh Hóa).

Nhiều đoạn đường khác trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng bị ngập và chia cắt khiến các phương tiện không thể lưu thông.

Nhiều tuyến đường ở thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) cũng biến thành sông trong chiều 14-10.

Tính đến 20h ngày 14-10, đã có 3 người chết, 2 người mất tích mà 9 người bị thương do mưa lũ, giông sét.

Ba người chết là anh Lê Văn Thân (SN 1968), trú thôn 7, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch) bị sét đánh; chị Nguyễn Thị Lào, trú thôn Trúc Ly, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, và một người nữa chưa rõ danh tính ở xã Quảng Long, thị xã Ba Đồn.

Hai người mất tích là ông Thái Xuân Năng (62 tuổi), ở thôn 3 Yên Thọ, xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa bị lũ cuốn trôi mất tích trong lúc đi đưa trâu, bò tránh lũ và một thanh niên chưa rõ danh tính bị nước cuốn trôi tại ngầm Cà Ai, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa. Ngoài ra còn có 9 người nữa bị thương do lũ và lốc xoáy.

Ngoài thiệt hại về người thì cũng có hàng trăm ngôi nhà bị ngập do nước và tốc mái do lốc xoáy. Có nơi phải sơ tán dân vì nước lũ dâng cao.

Tại hai xã Cao Quảng và Mai Hóa (huyện Tuyên Hóa), nước đầu nguồn dâng cao đã khiến 230 ngôi nhà bị ngập trong nước; 45 ngôi nhà ở xã Thượng Hóa (huyện Minh Hóa) cũng bị ngập, có nơi ngập sâu đến 2,5m.

Các bản làng như Rục (Minh Hóa), Cờ Đỏ, Chăm Pu, Aki, Cà Ròng… ở xã Thượng Trạch (Bố Trạch) bị chia cắt hoàn toàn.

Tại huyện Quảng Trạch, 22 ngôi nhà ở xã Phù Hóa và xã Quảng Sơn bị ngập. Thị xã Ba Đồn có 600 ngôi nhà bị ngập từ 0.8-2 m, 100 nhà tại xã Quảng Minh bị cô lập hoàn toàn.

Lốc xoáy làm 26 nhà ở xã Sen Thủy (huyện Lệ Thủy) bị tốc mái. Gió giật mạnh kèm theo gió cũng khiến 4 phòng học của trường mầm non Võ Ninh (huyện Quảng Ninh) và 30 căn nhà ở xã Vạn Trạch (Bố Trạch) tốc mái.

Nhiều diện tích hoa màu, gia súc... của người dân cũng bị nước lũ cuốn trôi.

Hiện, các ban ngành cũng đã chỉ đạo di dời những hộ dân sống ở các khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.  

Ông Nguyễn Quang Năm - Bí thư huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết, trước mắt huyện đã hỗ trợ cho những nhà dân bị tốc mái hoàn toàn trên địa bàn mỗi nhà 2 triệu đồng, những nhà bị tốc mái một phần mỗi nhà 1 triệu đồng và những người dân bị thương nhẹ 500 ngàn đồng.

Hình ảnh mưa ngập tại một số huyện trên địa bàn Quảng Bình

Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường tại thành phố Đồng Hới ngập trong nước

Nhiều nơi ở Quảng Bình ngập trong nước, 5 người chết và mất tích  ảnh 2

Một chiếc xe bị lật khi đang chạy trên đường, rất may không có thiệt hại về người

Mưa lớn khiến nhiều nơi bị chia cắt

Quảng Bình đang ngập trong nước sau hai ngày mưa lớn