Nhiều người tiêu chảy vì nước mắm rởm của ông trùm xứ Nghệ

  • 20/09/2015 06:47
  • 0 bình luận
  • HUY HOÀNG-PHẠM THI
  • In bài
ANTĐ - Chỉ cần nước lã, phẩm màu và bột ngọt cùng chất tạo hương ông trùm chuyên làm nước mắm rởm của Nghệ An là Nguyễn Như Minh đã tạo ra khối lượng cực lớn nước mắm giả nhãn hiệu Chin Su và Nam Ngư để tung ra thị trường. Đáng nói, nhiều người sử dụng đã mắc tiêu chảy vì loại nước mắm giả khá tinh vi này.

Nhiều người tiêu chảy vì nước mắm rởm của ông trùm xứ Nghệ ảnh 1

Lật tẩy công nghệ làm nước mắm rởm tinh vi

Ngày 17-9, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tiếp tục củng cố hồ sơ về vụ làm giả nước mắm nhãn hiệu Chin Su và Nam Ngư cực lớn. Cầm đầu đường dây làm hàng giả này là Nguyễn Như Minh (trú tại Thanh Khai, Thanh Chương, Nghệ An). 

Từ nhiều năm trước, Minh đã có máu kinh doanh và muốn thành lập công ty nhưng khảo sát thấy kinh doanh cái gì cũng gặp khó khăn và lời lãi không được bao nhiêu. Bởi vậy nên Minh nảy ra ý định sẽ mua một số nước mắm rẻ tiền về pha với nước lã, phẩm màu, hương liệu và mỳ chính, muối, rồi mua các loại nhãn mác nước mắm Nam Ngư, Chin Su mang đi bán cho các đại lý lớn.

Để thu hút các đại lý tiêu thụ cho mình, Minh bán giá thấp hơn giá thị trường. Trước khi làm giả nước mắm số lượng lớn, Minh đi gặp hầu hết các chủ đại lý ở các huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An rồi “chém gió” rằng mình là nhà phân phối chính của hãng nước mắn Chin Su, Nam Ngư. Sau đó về nhà, Minh biến gia đình mình thành công xưởng sản suất nước mắm giả hoạt động suốt ngày đêm.

Nhận thấy tâm lí của hầu hết người nội trợ đều ham rẻ nhưng lại cũng thích được dùng các loại nước mắm có nhãn hiệu thường được quảng cáo trên ti vi nên Minh đã thiết lập hệ thống sản xuất nước mắm rởm rất lớn. Minh cũng khai nhận rằng nếu muốn tiêu thụ toàn thì cứ thuê xe tải chở về các vùng nông thôn, bán cho các cửa hàng, đại lý với giá rẻ cũng đã lời rất nhiều. 

Có thời điểm, Minh tiêu thụ được vài nghìn chai. Nước lã, muối, đường nấu cháy tạo màu, phẩm màu... là các chất liệu chính tạo nên nước mắm hảo hạng Chin Su, Nam Ngư do ông trùm nước mắm rởm này sản xuất. Trợ thủ đắc lực cho Minh là Hồ Viết Đồng (trú tại TP Vinh, Nghệ An). Đồng cũng là một tay sừng sỏ trong việc sản xuất các loại tem, nhãn rởm của nhiều mặt hàng nổi tiếng. Để không bị phát hiện, Đồng dùng các loại máy móc hiện đại, in dập tem, nhãn giả mà những người bình thường không thể phân biệt được. Ngay cả những loại tem khó làm như tem 7 màu, Đồng vẫn có thể làm như thật.

Nhiều người tiêu chảy vì nước mắm rởm của ông trùm xứ Nghệ ảnh 2

Ông trùm Như Minh và khối lượng lớn nước mắn Chin Su giả bị bắt giữ

 

Bắt quả tang

 Sau khi nhận được thông tin của công ty sản xuất nước mắm Chin Su chính hãng thông báo việc có nhiều nước mắm Chin Su rởm đang tiêu thụ ở Nghệ An? Đồng thời, nhiều người tiêu dùng cũng phản ánh bị tiêu chảy và đau bụng sau khi sử dụng nước mắm nhãn hiệu Chin Su, Nam Ngư ở nhiều đại lý trên địa bàn Nghệ An. Công an tỉnh Nghệ An đã nhanh chóng thành lập chuyên án 195G. Những ngày đầu tháng 9-2015, công tác thu thập thông tin được triển khai. Nhiều đại lý đều phản ánh được ông chủ Như Minh xưng là đại lý chính hãng của nước mắm Chin Su và Nam Ngư cung cấp. 

Theo dõi cơ sở sản xuất nước mắm của “chủ đại lý” này các trinh sát phát hiện, bên trong bức tường rào được xây kiên cố và rất cao là một công xưởng sản xuất nước mắn Chin Su, Nam Ngư giả. Phía các đơn vị chính hãng sản xuất hai loại nước mắm này cũng cho biết Minh hoàn toàn không phải là nhà phân phối.

 Để có thể tăng thêm an toàn cho việc làm phạm pháp của mình, Minh luôn cảnh giác cao độ bằng cách cho người thân cảnh giới trong quá trình sản xuất cũng như trước và sau khi đi giao hàng. Tuy nhiên, tất cả các hoạt động của Minh đều được các trinh sát âm thầm theo dõi. Chiều ngày 10-9-2015, đúng lúc Minh đang đi giao gần 400 chai nước mắn Chin Su, Nam Ngư rởm loại 500ml cho khách hàng thì các trinh sát bắt giữ.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở đồng thời cũng là nơi sản xuất nước mắm rởm của Minh, lực lượng chức năng thu giữ 750 chai nước mắm giả nhãn hiệu Nam Ngư, Chin Su và 120 lít nước mắm đã pha chế để làm giả, hàng nghìn vỏ chai, nhãn mác nước mắm các lọai, vật liệu, công cụ, dùng để pha chế, sản xuất nước mắm giả. Hàng vạn tem giả được làm rất tinh vi cũng vừa được Minh gọi cho Đồng sản xuất và mang tới.

Minh khai nhận số tem này Đồng phải làm ngày đêm cho kịp với lô hàng cực lớn mà Minh đang lên kế hoạch làm giả trong tháng 9 để giao cho các đại lý. Cũng thời điểm này, các trinh sát đã bắt quả tang Hồ Viết Đồng đang sản xuất tem giả. Khám xét tại chỗ thu được trên 150kg tem và nhãn mác rởm và hàng loạt các loại vỏ chai các hãng nước mắm nổi tiếng.

Nhiều chủ đại lý trên địa bàn Nghệ An cũng bất ngờ khi biết lâu nay mình đã vô tình tiêu thụ nước mắn giả cho Minh. Nhiều người cho biết: cứ thấy tem nhãn đàng hoàng và đóng chai cẩn thận thì nghĩ đó là hàng thật chứ không biết đó là hàng giả. 

Nhiều người nội trợ có biện pháp thủ công để nhận diện nước mắm thật hay giả bằng cách, dùng một chiếc chảo nóng, khi đổ một thìa nhỏ nước mắm vào, nếu nước mắm khô rất nhanh, tạo thành một vệt trắng thì đó là nước mắm pha muối và hương liệu, nước lã; còn nước mắm làm từ cá có độ đạm cao sẽ bốc hơi chậm hơn, khi cháy để lại vệt cháy đen và bốc mùi khét lẹt. Tuy nhiên đây cũng chỉ là biện pháp thủ công tương đối. 

Tin cùng chuyên mục