Nhiều người “sập bẫy” ứng dụng vay tiền Max Cash

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mời chào vay tiền qua ứng dụng Max Cash, các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền để lừa đảo.

Bẫy giăng “thiên la địa võng”

Phản ánh đến Báo An ninh Thủ đô, nhiều người cho biết đã bị lừa khi đăng ký vay tiền online tại một ứng dụng có tên Max Cash.

Anh Bùi Văn C. (Hòa Bình) kể, vào đầu tháng 3/2022, do có nhu cầu vay tiền anh đã tìm hiểu để lại thông tin trên một bài đăng quảng cáo về dịch vụ cho vay tiền online.

Ngay sau đó, đã có đối tượng liên hệ mời chào và gửi cho anh một đường link, yêu cầu tải app (ứng dụng) có tên Max Cash để làm các thủ tục đăng ký vay tiền.

Sau khi đăng ký đầy đủ các bước để vay khoản tiền 50 triệu đồng, anh nhận được thông báo số tiền đã được giải ngân vào tài khoản ứng dụng. Nhưng khi anh thao tác rút tiền về tài khoản ngân hàng thì app lại báo “lỗi tài khoản”, không rút được.

Liên hệ lại, đối tượng cho biết lỗi do anh nhập sai số tài khoản ngân hàng, nên tiền không thể rút được. Để giải quyết, đối tượng yêu cầu anh chuyển 5 triệu đồng cho “công ty”, là phí “đảm bảo số tài khoản” và hứa số tiền này sẽ được hoàn lại khi giải ngân tiền vay cho anh. Tin lời, anh chuyển tiền theo yêu cầu, nhưng tiền vẫn không rút được.

Lần này, đối tượng lại viện lý do do anh nhập sai cú pháp, yêu cầu thay đổi thông tin số tài khoản nên không thể sửa được số tài khoản. Đối tượng tiếp tục yêu cầu anh nạp thêm 8 triệu đồng để sửa số tài khoản.

Sau khi sửa xong số tài khoản ngân hàng, anh C. rút tiền thì app lại báo không rút được vì “quá hạn mức”, đồng thời “treo” luôn tài khoản của anh.

Anh lại tiếp tục liên hệ đối tượng trên và được cho biết lẽ ra anh phải chia làm 2 lần rút tiền để mỗi lần quá hạn mức cho vay là 50 triệu đồng. Để giải quyết vấn đề này, đối tượng yêu cầu phải nạp thêm 13 triệu đồng, sau đó số tiền sẽ được chuyển trực tiếp về tài khoản ngân hàng của anh, chứ không rút qua app nữa.

Vì không còn tiền, anh vay mượn được 10 triệu đồng, số còn lại 3 triệu đồng đối tượng nhận lời “giúp” để anh được giải ngân khoản vay.

Nhiều người "sập bẫy" các ứng dụng vay tiền online

Nhiều người "sập bẫy" các ứng dụng vay tiền online

Chưa dừng lại ở đó, thấy “con mồi” quá cả tin, đối tượng tiếp tục giăng thêm bẫy. Sáng hôm sau, đối tượng lại nhắn tin cho biết bị “phòng kiểm soát” phát hiện ra đã “giúp” khách hàng nên không cho giải ngân, yêu cầu anh chuyển thêm 13 triệu đồng nữa để giải quyết. “Đâm lao phải theo lao” anh lại vay mượn tiếp để chuyển số tiền trên cho đối tượng.

Phải đến khi đối tượng tiếp tục cho biết do hồ sơ của anh bị sửa quá nhiều, nên phải làm lại hồ sơ vay mới, yêu cầu anh nộp tiếp 50% số tiền vay, anh C. mới biết mình bị lừa. Lúc này, tổng số tiền anh mất đã lên tới 31 triệu đồng.

Yêu cầu nộp tiền trước khi giải ngân: Lừa đảo

Theo các nạn nhân, sau khi hoàn tất hồ sơ vay tiền, app Max Cash lập tức thông báo giải ngân khoản tiền cho vay vào tài khoản trên ứng dụng (thực ra là khoản tiền ảo), khiến nạn nhân tin là đã vay được tiền.

Thủ đoạn chung sau đó là chúng cố tình sửa số tài khoản ngân hàng đăng ký nhận tiền, để yêu cầu nạn nhân chuyển tiền “đảm bảo số tài khoản”. Sau đó, từng bước với các lý do khác nhau (không đủ điểm tín dụng, tin nhắn sai cú pháp…) dụ “con mồi” nạp thêm tiền.

Đáng nói, khi nạn nhân không tiếp tục nạp tiền, thì còn bị chúng dọa dẫm. Anh Nguyễn Văn H, một nạn nhân ở Bình Dương cho biết, sau khi nạp 5 triệu đồng và được yêu cầu chuyển thêm 10 triệu đồng nữa, anh không đồng ý thì đã bị đối tượng đe dọa.

“Hắn cho biết tiền của công ty tài chính đã được giải ngân về tài khoản trên app của tôi, do đó nếu tôi không nạp thêm tiền để rút số tiền vay trên ra, thì đến kỳ vẫn phải đóng tiền gốc và lãi mỗi tháng, nếu không đóng bên thu hồi nợ sẽ cho người… đến xử lý”.

Tương tự, một nạn nhân khác là Trần H. Anh H. kể: “Đối tượng yêu cầu tôi gửi 5 triệu đồng để làm phí bảo đảm tài khoản, tôi không nộp liền bị dọa hồ sơ của tôi đã được “bán cho bên thu hồi nợ”. Sau đó, có người gọi điện cho tôi xưng là bên thu hồi nợ, dọa “đang đập đá, đừng để vì 20 triệu đồng mà tìm đến tận nhà”.

Theo các nạn nhân, số tiền bị lừa đa phần đều được yêu cầu chuyển vào những tài khoản ngân hàng như: 19038187445017 - Ngân hàng Techcombank (Đỗ Hà My) và tài khoản 13210000452301 - BIDV (Nguyễn Đức Lợi), 32310000563940 - BIDV (Võ Văn Toàn)…

Hiện nay, trên mạng xã hội, ứng dụng vay tiền Max Cash được quảng cáo cho vay tiền với các gói vay gắn tên nhiều công ty tài chính khác nhau.

Điều kiện vay tiền cực kỳ đơn giản, chỉ cần chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, duyệt hồ sơ tự động, giải ngân ngay lập tức và kể cả nợ xấu cũng vẫn vay được. Đặc biệt, Max Cash còn quảng cáo cho vay tiền miễn phí 0% lãi suất trong lần vay đầu, các lần vay sau lãi suất là 12%.

Tuy vậy, website quảng cáo ứng dụng này không có tên công ty, không địa chỉ, không có số điện thoại liên hệ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ Max Cash mà hiện nay đang có rất nhiều app vay tiền khác nhau, thật giả lẫn lộn và đã rất nhiều nạn nhân bị lừa. Các ngân hàng, công ty tài chính đều khuyến cáo khi vay tiền, khách hàng tuyệt đối không chuyển bất cứ khoản tiền nào cho các đối tượng tự xưng là nhân viên ngân hàng, công ty tài chính.

Tất cả các ngân hàng, công ty tài chính đều không yêu cầu nộp bất kỳ khoản tiền nào để làm hồ sơ, thủ tục trước khi tiền được giải ngân về tài khoản ngân hàng của khách.