Nhiều người "dính bẫy" mua nhà của gã "ma cô"

  • 03/04/2019 10:17
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Khấp khởi vì mua được căn nhà ứng ý và giá cả hợp lý, song những người này sau đó đã phải “dở khóc, dở cười” khi chân tướng của gã “ma cô” bị vạch trần.

Từ kết quả điều tra, ngày 2-4, TAND TP Hà Nội đưa Nguyễn Quang Huy (SN 1983, trú ở phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Liên quan đến vụ án, Nguyễn Đắc Thắng (SN 1992, trú ở phường Nguyễn Trung Trực, Ba Đình, Hà Nội) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 6 cá nhân, trong đó 5 người bị chiếm đoạt tổng cộng 16 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, vụ án được làm rõ chiều 4-4-2017, CAP Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhận được tin báo tại một căn nhà đường Tân Xuân có vụ bắt giữ người trái pháp luật. Có mặt tại đây, lực lượng công an đã mời những người liên quan về trụ sở làm rõ, trong đó có Nguyễn Quang Huy và Nguyễn Đắc Thắng.

Theo đó, tháng 11-2016, Huy thuê một căn hộ chung cư tại phường Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) để ở với giá 12 triệu đồng/tháng. Khi thuê nhà, đối tượng được chủ nhà giao cho bộ hợp đồng mua bán căn hộ, biên bản bàn giao nhà, phiếu thu tiền cùng đơn đề nghị xác nhận chủ sở hữu (đều là bản photocopy).

Ngay sau đó, Huy nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác bằng thủ đoạn làm giả các giấy tờ về căn hộ nêu trên nhưng mang tên đối tượng. Tiếp đến, gã “ma cô” nhờ chị Phạm Thị Yến (SN 1970, trú ở quận Ba Đình, Hà Nội) tìm giúp người cho vay tiền và thế chấp căn hộ thuê mướn.

Qua mối quan hệ xã hội, chị Yến sau đó gặp gỡ Nguyễn Đắc Thắng và đối tượng này giới thiệu đến gặp ông Hoàng Kim Đồng (SN 1960, trú ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để Huy vay 2 tỷ đồng, trong thời gian 2 tháng.

Quá trình vay tiền, Huy phải làm hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư tại phường Nhân Chính cho người quen của ông Đồng với mục đích thế chấp. Đến hạn thanh toán, gã “ma cô” không có tiền trả nợ nên ông Đồng yêu cầu những người liên quan phải làm thủ tục “sang tên” căn hộ chung cư.

Và rồi việc Huy làm giả các giấy tờ về căn hộ chung cư nhanh chóng bị vạch trần, khi hồ sơ căn hộ được đưa tới cơ quan chức năng. Biết “dính” phải cú lừa, Thắng yêu cầu Huy, chị Yến và một số người liên quan phải chịu trách nhiệm lo tiền để trả cho ông Đồng.

Gặp nhau tại nhà người quen của ông Đồng bàn chuyện nợ nần của Huy, chị Yến bị Thắng bắt phải bỏ ra 300 triệu đồng trả nợ thay gã “ma cô”. Trong khi ấy, cho rằng không có trách nhiệm và cũng không có tiền nên chị Yến từ chối.

Bực tức, Thắng liền gí điếu thuốc lá đang hút vào má chị Yến, đồng thời đe dọa tinh thần. Sau đó, Thắng bắt người giúp Huy tìm mối vay tiền phải gọi điện cho người thân mang 300 triệu đồng đến trả nợ. Tuy nhiên, giữ lúc Thắng đang gây sức ép với chị Yến thì bị phát hiện, đưa về trụ sở công an.

Ngoài phi vụ lừa đảo chiếm đoạt 2 tỷ đồng của ông Đồng nêu trên, từ tháng 10-2016 đến tháng 3-2017, Nguyễn Quang Huy còn lừa đảo chiếm đoạt thêm 14 tỷ đồng của 4 cá nhân khác cũng với thủ đoạn đi thuê nhà, rồi làm giả các giấy tờ liên quan đứng tên đối tượng và mang đi bán hoặc cầm cố, vay tiền.

Sau 1 ngày xem xét hành vi phạm tội của các bị cáo, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố là có căn cứ và đúng pháp luật. Từ đó, Tòa án Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Đắc Thắng 4 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.  

Với tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” Nguyễn Quang Huy bị áp dụng 20 năm tù và 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Ngoài ra, do đang phải chấp hành 14 năm tù trong một vụ án khác nên tổng hợp hình phạt, bị cáo này phải chấp hành mức án chung là 30 năm tù.

Tin cùng chuyên mục