Nhiều học sinh Việt Nam đoạt giải quốc tế về nghiên cứu khoa học

ANTĐ - Tối 15-5, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã tặng bằng khen cho học sinh đoạt giải ngay khi đoàn trở về Việt Nam từ cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế tại Mỹ với thành tích vượt qua Trung Quốc, Nga, Pháp, Singapore...

Bộ GD-ĐT cũng cho biết, Hội thi khoa học kĩ thuật quốc tế 2016 - Intel ISEF 2016 - được tổ chức tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ, từ 8-5-2016 đến 13-5-2016 với 77 nước tham dự. Tổng số dự án dự thi là 1.374, tổng số học sinh tham dự là 1.778 em.

Đoàn Việt Nam vượt nhiều quốc gia tiên tiến để đoạt giải cho các dự án nghiên cứu khoa học

Việt Nam là 1 trong số 40 quốc gia/vùng lãnh thổ có dự án đoạt giải của Cuộc thi, trên tổng số 77 quốc gia/vùng lãnh thổ tham dự Intel ISEF2016. Có 4 dự án của Việt Nam cùng đoạt giải Ba lĩnh vực (Hóa học, Khoa trái đất và môi trường, Kỹ thuật cơ khí, Sinh học tế bào và phân tử) của Cuộc thi. Các dự án của học sinh Việt Nam được Ban tổ chức Intel ISEF đánh giá cao với nội dung có tính ứng dụng và gần gũi với đời sống.

Các dự án này bao gồm: “Nghiên cứu tổng hợp một số phức chất có khả năng ức chế tế bào ung thư từ tinh dầu hương nhu và bạch kim” của em Nguyễn Hà My, Nguyễn Quang Long – Học sinh trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội; “Nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt một số tế bào ung thư của kháng thể kháng nhân” của em Nguyễn Thu Minh Châu, Hoàng Lữ Đức Chính – Học sinh trường THPT chuyên Thăng Long, Đà Lạt, Lâm Đồng.

Bộ GD-ĐT quyết định tặng bằng khen ngay khi đón đoàn về Việt Nam đêm 15-5 

Hai dự án đạt giải nữa là “Nghiên cứu tận dụng Phytolith trong rơm rạ để cố định một số kim loại nặng và giảm phát thải CO2 từ đất” của em Phạm Vũ Tuấn Phong, Nguyễn Bảo Ngọc – Học sinh trường THPT chuyên KHTN (ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN); . Dự án “Thiết bị di chuyển chuyên dụng vượt địa hình cho người già và người khuyết tật” của em Nguyễn Hoàng Ngân, Phạm Thanh Trúc – Học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM).

Ban tổ chức Intel ISEF đánh giá cao việc Việt Nam đã phát động rộng rãi công tác nghiên cứu khoa học và tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học hàng năm với hàng ngàn học sinh tham gia. Đây là tiền đề quan trọng để từng bước Việt Nam nâng chất lượng công tác nghiên cứu khoa học nói chung và các dự án dự thi quốc gia, quốc tế nói riêng; Đoàn học sinh Việt Nam đã tham gia đầy đủ và tích cực các hoạt động của Intel ISEF 2016 tại Hoa Kỳ, góp phần tạo nên thành công chung của Cuộc thi, được bạn bè quốc tế đánh giá tốt.

So với các nước trong khu vực Đông Nam Á, thành tích của Việt Nam năm nay có phần vượt trội hơn: Singapore đoạt 1 giải Ba và 1 giải Tư; Thái Lan đoạt 1 giải Nhì, 1 giải Ba; Malaysia đoạt 1 giải Ba. Để thấy được tương quan của Việt Nam, có thể kể đến kết quả của một số nước khác như sau: Úc đoạt 1 giải Ba, 4 giải Tư; Trung quốc đoạt 2 giải Ba, 2 giải Tư; Hồng Kông đoạt 2 giải Ba, 1 giải Tư; Nhật đoạt 1 giải Nhất, 2 giải Nhì; Hàn Quốc đoạt 1 giải Ba, 4 giải Tư; Nga đoạt 1 giải Nhì, 1 giải Ba; Ý đoạt 1 giải Tư; Pháp đoạt 1 giải Ba; Đức đoạt 1 giải Nhì, 3 giải Tư...

Đêm ngày 15-5-2016, Bộ GD-ĐT trang trọng tổ chức lễ đón đoàn học sinh tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật Intel Isef tại trụ sở cơ quan Bộ. Tham dự lễ đón có Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển và lãnh đạo Vụ Giáo dục Trung học, Văn phòng Bộ. Cùng tham dự có đồng chí Nguyễn Long Hải, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và lãnh đạo Ban Thanh niên Trường học.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho các em học sinh xuất sắc đoạt giải trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật Intel Isef 2016.