Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Lễ hội Trung thu phố cổ 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tối 1/9, UBND quận Hoàn Kiếm đã khai mạc Lễ hội Trung thu phố cổ tại không gian phố đi bộ- chợ Đồng Xuân.

Lễ hội được bắt đầu từ ngày 1/9 và kết thúc vào ngày 10/9 (từ ngày 6/8 đến ngày 15/8 âm lịch). Không gian của lễ hội bao gồm: Chợ trung thu truyền thống Hàng Mã, khu vực chợ Đồng Xuân, kết hợp với tuyến phố đi bộ Hàng Đào – Hàng Giấy, không gian phố Bích họa Phùng Hưng, không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, các tuyến phố trong khu bảo tồn cấp 1 phố cổ Hà Nội và tại các điểm di sản văn hoá trong khu phố cổ Hà Nội.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long đánh trống khai mạc Lễ hội Trung thu phố cổ (ảnh Công Thọ)

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long đánh trống khai mạc Lễ hội Trung thu phố cổ (ảnh Công Thọ)

Lễ hội Trung thu phố cổ bao gồm các hoạt động như: trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm phục vụ Trung thu, đồ chơi cho thiếu nhi, biểu diễn văn hoá nghệ thuật, trò chơi dân gian…

Điểm nhấn của Lễ hội là Đêm hội Rằm trung thu phố cổ với các hoạt động thi bày mâm cỗ, thi rước đèn đêm trăng của thiếu nhi 18 phường trên địa bàn quận. Sân khấu của Đêm hội Rằm trung thu phố cổ năm nay sẽ được trang trí bằng hệ thống đèn chiếu sáng rực rỡ muôn sắc màu. Hình ảnh chị Hằng và chú Cuội sẽ được tái hiện trong vở nhạc kịch "Cuội tinh nghịch và con chip siêu phàm".

Lễ hội Trung thu phố cổ là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Hà Nội, nhất là từ khi khu phố cổ Hà Nội được công nhận là Di sản văn hóa quốc gia (ảnh Công Thọ)

Lễ hội Trung thu phố cổ là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Hà Nội, nhất là từ khi khu phố cổ Hà Nội được công nhận là Di sản văn hóa quốc gia (ảnh Công Thọ)

Cùng với các hoạt động tại phố đi bộ, trong không gian phố cổ cũng sẽ có những điểm trưng bày hấp dẫn về Trung thu. Tại ngôi nhà di sản 87 Mã Mây, đình Kimgân - 42, 44 phố Hàng Bạc, Trung tâm Thông tin Di sản Phố cổ Hà Nội - 28 phố Hàng Buồm, Trung tâm Giao lưu văn hoá Phố cổ Hà Nội - 50 phố Đào Duy Từ cũng sẽ có hoạt động trưng bày, giới thiệu không gian Tết trung thu truyền thống; hoạt động tương tác với nghệ nhân, thợ thủ công hướng dẫn làm đồ chơi trung thu truyền thống như: Ông Tiến sĩ, ông đánh gậy, đèn ông sao, đèn con giống, đèn kéo quân, mặt nạ bồi, làm diều, biểu diễn múa rối cạn, biểu diễn thời trang trẻ em, tổ chức cho thiếu nhi vui Tết Trung thu.

Lễ hội Trung thu Phố cổ Hà Nội từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Hà Nội, nhất là từ khi khu phố cổ Hà Nội được công nhận là Di sản văn hóa quốc gia. Lễ hội Trung thu phố cổ, đặc biệt chợ Trung thu Hàng Mã luôn là điểm đến của đông đảo người dân Thủ đô và du khách mỗi dịp Trung thu về. Mỗi tối, chợ Trung thu Hàng Mã thu hút hàng vạn khách tham quan, mua sắm các đồ chơi Trung thu.