Nhiều gia đình ngập tràn hạnh phúc sau hành trình “tìm con” tưởng như tuyệt vọng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, cơ hội để các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có thể có con ngày càng lớn nhưng kinh phí chính là một trong những rào cản lớn nhất... 
Gia đình anh Trần Văn Đức - chị Doãn Thị Thu Hoài có được cặp sinh đôi kháu khỉnh sau nhiều năm lấy nhau

Gia đình anh Trần Văn Đức - chị Doãn Thị Thu Hoài có được cặp sinh đôi kháu khỉnh sau nhiều năm lấy nhau

Ngày 26-6, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức buổi lễ công bố và trao quyết định cho 10 cặp vợ chồng được nhận hỗ trợ Thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí 100% và các chương trình xét duyệt miễn phí khác trong chương trình Tuần lễ Vàng Ươm mầm hạnh phúc 2022.

Mỗi gia đình được xét duyệt nhận hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) miễn phí năm nay là mỗi câu chuyện khác nhau nhưng họ có chung một nỗi niềm, đó là khát khao mong con nhưng vẫn chưa thể vẹn tròn, trong đó kinh tế là rào cản lớn.

Điển hình là trường hợp gia đình chị Hoàng Thị Lai, anh Trần Đình Lý (Nam Đàn, Nghệ An). Kết hôn từ năm 2013, đến nay đã 9 năm vẫn chưa sinh con. Anh chị sống cùng “đại gia đình” 9 người gồm bố mẹ, anh trai, các cháu, thu nhập chủ yếu nhờ làm nông nghiệp. Mong con và nỗ lực để có con, hai vợ chồng đã từng 4 lần thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) nhưng đều thất bại. Không có đủ kinh phí để theo đuổi hành trình chữa trị tốn kém, anh chị đành gác giấc mơ có được đứa con bế bồng.

Hay trường hợp vợ chồng người dân tộc Êđê – Mường: chị H Dla Buôn Ya - anh Phùng Văn Ba (huyện Tân Sơn, Phú Thọ), kết hôn từ năm 2016, mãi chưa sinh con. Anh chị cũng thử đi khám, phát hiện anh hiếm muộn do vô tinh. Tuy nhiên, dù biết nguyên nhân, anh chị cũng không thể điều trị vì kinh tế quá khó khăn. Hành trình tìm con đành gác lại, có lúc hai vợ chồng nghĩ sẽ buông xuôi vì không thể có số tiền lớn để theo đuổi…

Cũng tại buổi lễ còn có sự góp mặt và chia sẻ của đại diện các gia đình từng nhận hỗ trợ từ chương trình hỗ trợ TTTON miễn phí các năm trước và hiện đã có được "quả ngọt".

Điển hình là trường hợp kỳ tích của vợ chồng anh Trần Văn Đức (sinh năm 1987) và chị Doãn Thị Thu Hoài (sinh năm 1987) quê ở Xã Tân Thành, huyện Kim Sơn, Ninh Bình. Năm 2014, sau 10 tháng kết hôn, ước mơ về một gia đình trọn vẹn tưởng chừng như đã đóng lại khi anh Đức không may bị tai nạn lao động dẫn đến liệt hoàn toàn từ cổ trở xuống.

Kinh tế khó khăn, hành trình tìm con của hai vợ chồng cũng phải tạm gác lại. Giữa giai đoạn khó khăn ấy, anh chị đã nhận được món quà bất ngờ là gói hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thực hiện Thụ tinh trong ống nghiệm trong Tuần Lễ Vàng Ươm mầm hạnh phúc 2020 tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Sau một hành trình dài, cuối cùng, anh chị đã chạm tay tới giấc mơ làm cha, làm mẹ…

Đây là năm thứ 4 liên tiếp Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hỗ trợ TTTON hoàn toàn miễn phí cho các cặp vợ chồng khó khăn. Trong các ca được TTTON miễn phí từ năm 2019 đến nay, 85% các gia đình đã có tin vui và sinh con khỏe mạnh, các gia đình còn lại đang chờ chuyển phôi cũng như nhận được sự hỗ trợ.