Nhiều dược liệu nhập từ Trung Quốc đội giá hàng chục lần

  • 09/06/2016 06:24
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTĐ - Đây là thông tin được đưa ra tại buổi tọa đàm “Phát triển dược liệu bền vững” do Bộ Y tế và Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức ngày 8-6. 

Theo đó, dược liệu nuôi trồng, thu hái trong nước mới chỉ đáp ứng được khoảng 20 đến 25% nhu cầu sử dụng, còn lại phần lớn vẫn phải nhập khẩu, chủ yếu nhập từ Trung Quốc. Theo ông Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền, Bộ Y tế, hàng năm, ngành dược sử dụng khoảng 60.000 tấn dược liệu các loại, trong đó khoảng 80-85% có nguồn gốc nhập khẩu.

Việc nhập khẩu dược liệu không rõ nguồn gốc đang gây bức xúc trong những năm gần đây. Đặc biệt, tại các cửa khẩu, lực lượng chức năng chỉ kiểm tra được số lượng, trọng lượng bao hàng chứ không kiểm tra được chất lượng dược liệu. Trong khi đó, kiểm tra dược liệu lưu hành trên thị trường cho thấy, phần lớn là kém chất lượng hoặc đã bị chiết xuất một phần hoạt chất. 

Cũng tại buổi tọa đàm, đại diện một số doanh nghiệp trong nước chia sẻ, nhiều loại dược liệu nhập khẩu có giá chênh lệch khá lớn so với giá bán lẻ trên thị trường. Thậm chí, có những dược liệu như ích trí nhân, được Trung Quốc mua ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta với giá vài chục nghìn đồng/kg nhưng lại được nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam với giá khoảng 400.000 đồng/kg. Cùng đó, giá một loại dược liệu trúng thầu tại các bệnh viện trong nước rất khác nhau, trung bình chênh lệch khoảng 6 lần, đặc biệt có 20 loại dược liệu có giá chênh tới 10 lần. 

Tin cùng chuyên mục