Nhiều doanh nghiệp phải giải trình vì cổ phiếu giảm sàn liên tục

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Các doanh nghiệp đều cho rằng việc cổ phiếu giảm sàn liên tục là do cung – cầu thị trường, nằm ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp.

Sau những phiên diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán vừa qua, hàng loạt cổ phiếu có tính đầu cơ cao đã liên tục “nằm sàn”. DIG, LDG, HDC là 3 cổ phiếu vừa phải giải trình vì giảm sàn 5 phiên liên tiếp, theo quy định mới của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Trong văn bản giải trình gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Group – mã chứng khoán: DIG) khẳng định tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp vẫn diễn ra bình thường. Quý I, doanh nghiệp đạt mục tiêu kế hoạch kinh doanh đề ra và vẫn đang triển khai theo kế hoạch để đạt mục tiêu quý II tăng trưởng so với cùng kỳ.

Cụ thể, DIC Group đang tiếp tục triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh tại 5 dự án trọng điểm năm 2022 gồm: Dự án Khu dân cư thương mại Vị Thanh – Hậu Giang; Dự án Khu phức hợp CSJ; Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên; Dự án Khu nhà ở Lam Hạ - Hà Nam; Dự án Khu đô thị ATA Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu.

DIC Group cũng xây dựng các phương án dự phòng như phương án bán sỉ và/hoặc chuyển nhượng các dự án cấp 2 cho các đơn vị có năng lực và kinh nghiệm để có nguồn thu lớn phục vụ tái đầu tư cũng như hoàn thành kế hoạch doanh thu, lợi nhuận năm 2022.

Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm, DIC Group cũng không phát sinh dư nợ vay tín dụng dài hạn.

Cổ phiếu DIG liên tục biến động tiêu cực trong thời gian qua

Cổ phiếu DIG liên tục biến động tiêu cực trong thời gian qua

“Cơ cấu cổ đông của DIC Group trong thời gian qua không có diễn biến gì bất thường. Việc cổ phiếu DIG giảm liên tiếp thời gian qua là do ảnh hưởng thông tin tiêu cực chung của nền kinh tế và nhu cầu cung cầu trên thị trường” – DIC Group khẳng định.

Trước đó, ngày 17/6, DIC Group cũng đã có văn bản yêu cầu Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VDS) cung cấp danh sách cổ đông của DIG chốt tại các ngày từ 31/5 đến 16/6 để cập nhật cơ cấu cổ đông của công ty.

Cũng phải giải trình vì giảm sàn 5 phiên liên tiếp, Công ty CP Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (mã chứng khoán HDC) và Công ty CP Đầu tư LDG (mã chứng khoán: LDG) cũng cho rằng cổ phiếu giảm là do cung cầu của thị trường, nằm ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp này đều cho biết hoạt động công ty vẫn bình thường, không có biến động xấu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, Công ty CP Đầu tư Du lịch và phát triển Thủy sản (DAT) cũng phải giải trình, nhưng lý do là cổ phiếu doanh nghiệp này tăng trần 5 phiên liên tiếp kể từ ngày 15 đến 21/6/2022. Công ty cũng khẳng định diễn biến này là do cung cầu của thị trường, quyết định mua – bán cổ phiếu do các nhà đầu tư quyết định, nằm ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp.

“Công ty không có sự tác động đến giá giao dịch trên thị trường” – DAT khẳng định.