Nhiều doanh nghiệp bức xúc vì bị ép mua sách thuế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhiều doanh nghiệp phản ánh nhận được những cuộc điện thoại tự xưng cán bộ thuế yêu cầu mua sách, các tài liệu hướng dẫn về thuế. Tuy nhiên cơ quan thuế lại khẳng định không có chủ trương bán sách, tài liệu.

Khó khăn vẫn không thoát bị ép mua sách

Anh Nguyễn Vinh H. - Giám đốc một công ty xây dựng ở Hà Nội bức xúc cho biết đều đặn hằng năm anh đều nhận được những cuộc điện thoại tự xưng là thanh tra thuế gọi điện yêu cầu mua sách và các tài liệu hướng dẫn về thuế.

Đáng nói, những người gọi điện đến cho anh đều nắm rất rõ hồ sơ doanh nghiệp, tên tuổi lãnh đạo doanh nghiệp. Vì không muốn bị làm khó dễ nên năm này anh H. cũng chuyển tiền cho những “cán bộ” này và nhận sách qua được giao hàng.

Năm nay, anh H tiếp tục nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0932472xxx yêu cầu mua sách. Do dịch bệnh, doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính nên anh H. phân bua xin dừng mua 1 năm. Tuy nhiên, người tự xưng “cán bộ thanh tra thuế” trên lập tức dọa dẫm “nếu khó khăn quá đến mức sách không mua nổi thì sẽ cho dừng mã sô thuế của công ty”. Cực chẳng đã, anh H. đành đồng ý.

“Không phải chỉ riêng tôi mà mấy người bạn làm doanh nghiệp khác cũng gặp tình trạng tương tự, năm nào cũng được chào mời mua sách, tài liệu thuế” – anh H. cho biết.

Nhiều doanh nghiệp bức xúc vì bị ép mua sách thuế ảnh 1

Dù khó khăn do Covid-19 nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn bị ép mua sách, tài liệu về thuế

Tương tự, chị Nguyễn Thị H. - kế toán một công ty về thiết bị vệ sinh cũng cho biết năm nào doanh nghiệp của chị cũng bị ép mua tài liệu thuế, không mua thì sợ bị gây khó dễ.

“Các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp quy mô nhỏ như chúng tôi thì ai cũng sợ va chạm với cán bộ thuế. Thế nên năm nào chúng tôi cũng “nhắm mắt” mua cho xong. Đã thế, khoản tiền mua tài liệu này lại không có trong danh mục chi tiêu nên năm kế toán chúng tôi cũng phải “đau đầu” hợp thức hóa, nhất là năm nay dịch bệnh các loại hóa đơn chứng từ tiếp khách đều không có” – chị H cho biết.

Cơ quan thuế không có chủ trương bán sách, tài liệu

Trên thực tế, nạn gọi điện ép mua sách, tài liệu hay tổ chức các hội thảo về thuế không phải mới, cơ quan thuế đã nhiều lần cảnh báo đây là thủ đoạn giả danh, lừa đảo.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết ngành Thuế không có chủ trương in và bán sách, tài liệu thuế. Tất cả cán bộ thuế cũng không có chức năng bán sách, và không có quyền dừng mã số thuế của doanh nghiệp chỉ vì không mua sách. Do đó, việc dọa dẫm doanh nghiệp như trên có thể là do người ngoài ngành Thuế mạo danh cán bộ để lừa đảo.

“Nếu doanh nghiệp bị gọi điện ép mua sách, tài liệu hãy gọi điện đến đường dây nóng của các cục thuế địa phương để phản ánh” – vị đại diện Tổng cục Thuế khuyến nghị.

Trước đó, Tổng cục Thuế và Cục Thuế các địa phương cũng nhiều lần cảnh báo các doanh nghiệp về thủ đoạn lừa đảo này. Theo đó, có những cuộc điện thoại gọi đến doanh nghiệp tự xưng danh là cán bộ thuế, công chức cơ quan thuế các cấp để mời chào, dụ dỗ, dọa nạt, lừa đảo, ép mua sách, tài liệu, ký hợp đồng tài trợ cho hoạt động in, xuất bản sách hoặc ấn phẩm vinh danh doanh nghiệp, cẩm nang về thuế, lập quỹ hỗ trợ của ngành thuế…

“Tổng cục Thuế khẳng định không có chủ trương cử cán bộ gọi điện, fax hay mang sách, tài liệu bán cho doanh nghiệp hoặc đề nghị tài trợ cho bất kỳ hoạt động nào. Việc mạo danh, giả danh như trên là những hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa cán bộ thuế, cơ quan thuế các cấp để trục lợi cá nhân, lừa đảo doanh nghiệp. Việc làm này đã và đang làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của lãnh đạo, cán bộ, công chức thuế.

Các hành vi trái pháp luật nêu trên có dấu hiệu của tội phạm hình sự, cần phải được ngăn chặn, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm theo pháp luật” – Tổng cục Thuế khẳng định.

Tương tự, Cục Thuế Hà Nội cũng khẳng định, tất cả các văn bản, tài liệu được cơ quan thuế cấp miễn phí và đăng tải đầy đủ trên website của cơ quan thuế tại địa chỉ như www.gdt.gov.vn; http://hanoi.gdt.gov.vn. Các chương trình tập huấn của cơ quan thuế tổ chức đều miễn phí và sẽ gửi giấy mời đến người nộp thuế.

Nhiều doanh nghiệp bức xúc vì bị ép mua sách thuế ảnh 2

Cơ quan Thuế liên tục cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo

Do đó, Cục Thuế Hà Nội lưu ý người nộp thuế đề cao cảnh giác và tiếp tục phối hợp thông tin, phản ánh kịp thời về các hành vi lừa đảo tới cơ quan Công an các cấp hoặc cơ quan thuế để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời.

Dù được cảnh báo nhiều lần, tuy nhiên trên thực tế, số tiền mà các đối tượng ép doanh nghiệp mua sách, tài liệu không quá lớn - chỉ trên dưới 1 triệu đồng, trong khi đó không biết bằng cách nào, những đối tượng tự xưng cán bộ thuế lại nắm khá rõ hồ sơ doanh nghiệp, nên nhiều doanh nghiệp muốn “yên thân” đều tặc lưỡi chấp nhận.

Trong khi đó, cho đến nay, gần như chưa có vụ việc hay đối tượng lừa đảo nào bị xử lý, nên các đối tượng vẫn ra sức lộng hành. Vì vậy, các doanh nghiệp rất muốn cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt để loại trừ tệ nạn này, đồng thời làm rõ có hay không sự tham gia của những cán bộ biến chất, hoặc sự thông đồng giữa cán bộ thuế với những đối tượng lừa đảo.