Nhiều ĐBQH đồng tình bổ sung quy định về 6 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là cấp Tướng trong CAND

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng nay (2-6), thảo luận tại hội trường về Dự án Luật Công an nhân dân sửa đổi, hầu hết ĐBQH đều đồng tình với sự cần thiết của việc ban hành Luật, đồng thời nhất trí với việc bổ sung quy định về 6 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là cấp Tướng trong CAND.

Phát biểu thảo luận, Đại biểu Lưu Bá Mạc (đoàn Lạng Sơn) cơ bản tán thành với các nội dung trong Dự thảo Luật CAND sửa đổi và nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật như trong tờ trình.

Về quy định thăng cấp bậc hàm cấp Tướng trước thời hạn đối với sĩ quan CAND có thành tích đặc biệt xuất sắc đạt được trong chiến đấu và công tác, theo Đại biểu Lưu Bá Mạc, một sỹ quan CAND khi đã trải quá trình công tác, chiến đấu, uy tín, sự ngưỡng mộ, sự trân trọng được đồng nghiệp, nhân dân ghi nhận một cách tự nhiên. Khi đó, nếu đủ điều kiện, phong hàm cấp Tướng trước thời hạn thì sự nỗ lực, cống hiến đó được ghi nhận là xứng đáng, đồng thời có thêm điều kiện để họ tiếp tục hoàn thành sứ mệnh, trách nhiệm của người chiến sỹ CAND.

Đại biểu Lưu Bá Mạc (đoàn Lạng Sơn) phát biểu thảo luận

Đại biểu Lưu Bá Mạc (đoàn Lạng Sơn) phát biểu thảo luận

“Chính sách về xét thăng cấp bậc hàm cấp Tướng trước thời hạn cho sỹ quan CAND khi có thành tích đặc biệt xuất sắc thực sự là cần thiết, có ý nghĩa, và trong thời điểm hiện tại, chính sách này hoàn toàn phù hợp với thực tiễn” - đại biểu Lưu Bá Mạc nhấn mạnh.

Cùng cho ý kiến về Dự án Luật CAND sửa đổi, đại biểu Nguyễn Đại Thắng (đoàn Hưng Yên) cho rằng, Luật hiện hành đã bộc lộ nhiều bất cập như giới hạn tuổi phục vụ cao nhất của sỹ quan, hạ sỹ quan CAND chưa phù hợp với tăng tuổi nghỉ hưu của BLLĐ; cấp bậc hàm cao nhất đối với một số chức vụ, chức danh trong CAND còn bất cập, không phù hợp với thực tiễn…

Vì vậy, theo đại biểu Nguyễn Đại Thắng, việc sửa đổi Luật là cấp thiết, phù hợp với yêu cầu thực tiễn đặt ra. Cơ quan chủ trì soạn thảo đã tổng kết Luật CAND 2018, rà soát các văn bản pháp luật có liên quan, chuẩn bị các bước xây dựng trình dự án luật đúng quy định, tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo lấy ý kiến tham gia các bộ ngành, chuyên gia, nhà khoa học…

Phát biểu giải trình tại phiên họp, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trân trọng cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã quan tâm, đóng góp dự án Luật sửa đổi bổ sung một điều của Luật CAND. Về các ý kiến của đại biểu đối với các nội dung: Quy định sĩ quan Công an nhân dân được xét thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ 3 năm công tác; quy định các vị trí cấp Tướng đối với Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố…; đề nghị cân nhắc một số quy định về tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân công an như quy định nữ Thượng tá tăng 3 tuổi, nữ Đại tá tăng 5 tuổi…Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an xin tiếp thu tất cả ý kiến của các đại biểu, báo cáo Chính phủ, phối hợp với các cơ quan liên quan để tiếp thu, giải trình hoàn thiện dự án luật trình Quốc hội theo đúng quy định của pháp luật.

Hồ sơ dự án luật chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, thể hiện sự nỗ lực lớn của cơ quan chủ trì soạn thảo đảm bảo khi Luật được thông qua và có hiệu lực sẽ được triển khai thi hành ngay.

Về việc bổ sung vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là Thượng tướng được quy định cho sĩ quan CAND biệt phái giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, đại biểu Nguyễn Đại Thắng cho rằng, điều này là phù hợp thực tiễn, bảo đảm nguyên tắc, ở những vị trí có tính chất, chức năng nhiệm vụ tương đương nhau thì chế độ chính sách, cấp bậc hàm cao nhất là giống nhau, bảo đảm sự đồng bộ thống nhất về cấp bậc hàm với chức vụ, chức danh tương đương trong lực lượng vũ trang nói chung và trong CAND nói riêng.

Đại biểu cũng nhấn mạnh, việc giao Chính phủ quy định cụ thể tiêu chí, tiêu chuẩn thăng cấp bậc hàm cấp Tướng trước thời hạn đối với sĩ quan CAND có thành tích đặc biệt xuất sắc là phù hợp vì luật chỉ nên quy định những nội dung cơ bản có tính ổn định, đã được kiểm nghiệm, còn việc cụ thể tiêu chí, tiêu chuẩn để triển khai thực hiện nên giao Chính phủ và các bộ, ngành liên quan hướng dẫn.

Đại biểu Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum) phát biểu

Đại biểu Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum) phát biểu

Đồng tình với ý kiến của một số đại biểu, Đại biểu Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum) nhận định, việc bổ sung quy định cụ thể về 6 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là cấp Tướng trong CAND, gồm 1 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là Thượng tướng và 5 vị trí khác.

Ngoài ra, việc bổ sung quy định, Trung đoàn trưởng CSCĐ là Đại tá hoàn toàn hợp lý vì đây là vị trí tương đương Trưởng phòng đơn vị thuộc Bộ.

Về việc bổ sung quy định kéo dài hạn tuổi phục vụ cao nhất đối với sĩ quan CAND trong trường hợp đặc biệt, theo Đại biểu Tô Văn Tám, việc kéo dài thời hạn phục vụ đối với những người giỏi chuyên môn nghiệp vụ góp phần rất lớn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của CAND, song họ phải là những người có tinh thần trách nhiệm cao.