Nhiều "đại lí" trong vụ lừa đảo chạy trường bị đề cập xem xét trách nhiệm

ANTD.VN - Chỉ là lao động tự do, song Hoa vẫn tạo cho mình vỏ bọc của một cán bộ Bộ Giáo dục & Đào tạo và đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn với gần 170 người bị hại.

Từ kết quả đều tra, ngày 26-3, TAND TP Hà Nội đưa Ngọ Thị Hoa (SN 1974, trú ở phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 167 người, ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau. Và điểm chung của các bị hại trong vụ án là đều muốn con, em được đi học, đi làm hoặc nâng điểm bằng con đường “chạy chọt”.

Theo đó, tài liệu truy tố bị cáo cho thấy, Ngọ Thị Hoa không có nghề nghiệp gì nhưng luôn tự nhận là Kiểm định viên chất lượng đào tạo – Bộ Giáo dục & Đào tạo, có nhiều mối quan hệ rộng và có thể xin việc làm, xin đi học hoặc xin nâng điểm cho những ai có nhu cầu trong các trường thuộc lực lượng vũ trang.

"Siêu" lừa đảo "chạy" trường Ngọ Thị Hoa bị đưa ra tòa án xét xử.

Cùng với những lời rêu rao trên, Hoa còn luôn tạo cho mình một vỏ bọc là một cán bộ Nhà nước có chức sắc thực thụ. Và rồi thông qua một cán bộ ở một đơn vị cơ sở, chị Trần Thị Hải Thu (trú TP Nha Trang, Khánh Hòa) quen biết Hoa khi tính chuyện “chạy” việc làm, “chạy” trường hoặc xin nâng điểm thi.

Sau đó, từ tháng 9 đến tháng 10-2014, chị Thu đã đứng ra làm “đại lí cấp 1” thu gom hồ hơ và hơn 7,7 tỷ đồng chi phí “chạy chọt” của 4 người quen biết. Trước đó, 4 người đưa tiền cho chị Thu cũng đã nhận tiền, hồ sơ “chạy” việc làm, “chạy” trường và xin nâng điểm trong các trường thuộc Quân đội, Công an của 34 trường hợp.

Thu được số tiền rất lớn nêu trên, chị Thu chuyển cho Hoa hơn 6,2 tỷ đồng. Khi vụ án được khởi tố, điều tra, Hoa mới hoàn trả cho chị Thu số tiền đã nhận để “chạy” nhưng bất thành. Về phần đầu mối Trần Thị Hải Thu, quá trình điều tra mới hoàn trả cho các bị hại hơn 3,5 tỷ đồng và còn tiếp tục phải thanh toán hơn 4,2 tỷ đồng nữa.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thu Hằng (trú tại TP Biên Hòa, Đồng Nai) cũng quen biết Hoa thông qua chị Trần Thị Hải Thu (nêu trên). Nghe Hoa “chém gió” là có khả năng lo lót cho nhiều người vào ngành Quân đội, Công an nên chị Hằng cũng đứng ra làm đầu mối trong đường dây “chạy” việc làm, trường học hoặc nâng điểm.

Tổng cộng, từ 31-10-2014 đến 8-12-2015, chị Hằng đã nhận hồ sơ cùng hơn 12,4 tỷ đồng của 30 người để “chạy” cho 59 trường hợp. Số tiền thu được, chị Hằng chuyển cho Hoa hơn 9,8 tỷ đồng. Ngoài ra, chị Hằng còn “đặt cửa” 13 chỉ tiêu vào các trường Quân đội, Công an và đã chuyển trước cho Hoa hơn 5,7 tỷ đồng.

Mặc dù nhận tiền cùng hồ sơ của hàng chục người nêu trên khi hứa hẹn xin việc làm, xin vào các trường thuộc lực lượng vũ trang hoặc “chạy” điểm cho họ nhưng Hoa không lo lót được cho bất cứ trường hợp nào.

Ngoài 2 đầu mối là chị Trần Thị Hải Thu, chị Nguyễn Thị Thu Hằng, từ năm 2012 đến 2016, Ngọ Thị Hoa còn nhận tiền cùng hồ sơ “chạy chọt” của 9 đầu mối khác và nâng số bị hại lên 167 người với tổng số tiền lừa đảo chiếm đoạt là hơn 28,7 tỷ đồng.

Quá trình điều tra vụ án, Hoa mới trả lại các đầu mối thu gom, “chạy” việc làm, “chạy” trường hoặc xin nâng điểm được hơn 11 tỷ đồng và còn chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng. Ở tầng nấc tiếp theo, các đầu mối dưới tay Hoa cũng mới chỉ trả được một phần tiền cho các bị hại.

Gần nửa ngày xét xử vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội cho rằng cần thiết phải lấy thêm lời khai của hàng loạt bị hại cũng như những người liên quan. Mặt khác, cũng cần xem xét và làm rõ trách nhiệm liên đới của một số “đại lí” trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn “chạy chọt” này.

Trên cơ sở đó, TAND TP Hà Nội đã đi đến quyết định trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp để điều tra bổ sung những nội dung trên. Và phiên tòa sẽ được mở lại khi các cơ quan tố tụng liên quan đáp ứng yêu cầu của tòa án.