Nhiều chợ, siêu thị mở cửa trở lại, nhu cầu mua sắm chưa cao, giá chỉ tăng nhẹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đây là thông tin vừa được Bộ Tài chính cho biết về tình hình giá cả thị trường ngày Mùng 3 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo Bộ Tài chính, trên cả nước, một số siêu thị mở cửa trở lại, tiểu thương tại một số chợ lớn cũng bắt đầu bán hàng, chủ yếu tập trung vào mặt hàng rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống, lượng hàng hóa nhập chợ chỉ bằng khoảng 30-62% ngày thường.

Nhìn chung, nhu cầu mua sắm sáng mồng 03 Tết của người dân chưa nhiều, chủ yếu mua bán các mặt hàng rau, củ, quả, hoa tươi và các mặt hàng phục vụ cúng lễ làm cơm hóa vàng tại các gia đình.

Giá các mặt hàng này nhìn chung ổn định so với ngày cuối năm và lượng cung đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng, không có sự tăng giá đột biến ở các hàng hóa dịch vụ thiết yếu. Nguyên nhân do người dân đã mua tích trữ nhiều thực phẩm tươi sống từ trước tết và nhu cầu mua thêm chưa nhiều.

Cụ thể, tại Thủ đô Hà Nội, nguồn cung hàng hóa phục vụ mùng 3 Tết vẫn đảm bảo dồi dào, không có tình trạng khan hàng sốt giá.

Một số siêu thị lớn đã mở cửa như BigC, Co.opMart, Aeon Mall, Hapro… ngoài ra còn có 123 cửa hàng thuộc hệ thống cửa hàng tiện lợi Circle K tại các quận nội thành Hà Nội hoạt động xuyên tết, do đó luôn đảm bảo nguồn hàng phục vụ nhu cầu của người dân Thủ đô trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán.

Hàng hóa sau Tết khá dồi dào, không có sự tăng giá đột biến

Hàng hóa sau Tết khá dồi dào, không có sự tăng giá đột biến

Qua khảo sát của Cục Quản lý giá – Bộ Tài chính, tình hình thị trường giá cả ngày Mùng 3 Tết của một số khu vực chợ dân sinh như: Chợ dân sinh Lĩnh Nam (Hoàng Mai), chợ Nam Đồng, Chợ Thổ Quan (Khâm Thiên, Đống Đa), chợ Thái Thịnh I, chợ Cát Linh (Giảng Võ), Chợ Kim Quan (Việt Hưng, Long Biên)… Nhìn chung, giá các mặt hàng ổn định so với mùng 2 Tết.

Do thời tiết tiếp tục rét đậm nên hoạt động mua bán tại các chợ dân sinh chưa diễn ra sôi động như mọi năm, chủ yếu tập trung vào một số mặt hàng tươi sống như rau xanh, thủy hải sản, thịt… Giá chỉ tăng nhẹ chủ yếu ở các mặt hàng thủy hải sản tươi sống, khoảng 10-20% so với ngày thường.

Rau củ chủ yếu do một số hộ dân có rau, củ tự canh tác đến kỳ thu hoạch nên mang bán, giá rau củ không có nhiều biến động so với ngày hôm trước.

Tại TP.HCM, các chợ đầu mối, lượng hàng nhập chợ chỉ bằng 30%-62% so ngày thường, chủ yếu là các mặt hàng rau, củ và trái cây. Giá cả các mặt hàng đa số theo xu hướng giảm lại về mức giá ngày thường, sức mua bán tăng nhẹ so với ngày mùng 2 nhưng vẫn còn tương đối chậm, một số mặt hàng giá tăng do lượng hàng về ít.

Chẳng hạn, tại chợ đầu mối Hóc Môn: hiện vẫn chưa kinh doanh mặt hàng thịt gia súc, chỉ kinh doanh mặt hàng rau củ và trái cây với sản lượng nhập chợ 678 tấn, bằng khoảng 62% lượng so ngày thường và giảm 25% so cùng kỳ năm trước. Sức mua tại chợ vẫn ở mức thấp, giá bán các mặt hàng giảm mạnh như bầu, bí và các loại rau ăn lá… so với những ngày cao điểm trước Tết và đã về lại giá ngày thường.

Tại chợ đầu mối Thủ Đức, lượng rau và trái cây về chợ khoảng 881tấn/ngày, tăng 14% so cùng kỳ năm trước và bằng khoảng 38% so với ngày thường. Giá bán buôn các mặt hàng rau củ quả, trái cây nhìn chung giảm 2.000-10.000 đồng/kg so ngày trước…

Tại các chợ lẻ: các tiểu thương đã kinh doanh trở lại, sức mua tăng nhẹ so với ngày trước. Một số mặt hàng phục vụ Tết như thịt lợn, trứng gia cầm, rau củ quả và hoa chưng Tết giảm 5.000-10.000 đồng/kg tùy mặt hàng so ngày trước và giảm lại về giá ngày thường…

Bộ Tài chính dự báo trong ngày mùng 4 Tết, giá cả hàng hóa tiêu dùng thiết yếu sẽ không có sự biến động bất thường, nguồn cung hàng hóa sẽ đáp ứng đầy đủ. Nhiều sạp hàng tại chợ dân sinh tiếp tục mở cửa bán trở lại; một số các siêu thị mở cửa hoạt động trở lại chính thức, hoạt động mua sắm sẽ sôi động hơn.

Nhu cầu mua sắm của người dân sẽ tăng hơn so với mùng 3, đặc biệt là nhu cầu đi lại, trở về các thành phố lớn để ổn định và du xuân tại các thành phố lớn. Các mặt hàng rau, củ, quả, một số loại thực phẩm tươi sống, hoa tươi và các mặt hàng phục vụ cúng lễ vẫn là những mặt hàng có sức tiêu thụ lớn.

Giá cả các loại hàng hóa sẽ tiếp tục ổn định hoặc có xu hướng tăng nhẹ. Riêng dịch vụ trông giữ xe, dịch vụ ăn uống, đồ lễ thắp hương có thể vẫn tiếp tục ở mức cao do số lượng người dân đi du xuân đầu năm và đi lễ tăng cao.