Nhiều biện pháp kéo giảm tội phạm trộm cắp tài sản

  • 19/06/2019 17:08
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm mục đích kéo giảm tội phạm trộm cắp tài sản, nâng cao ý thức tự giác phòng ngừa của người dân, tháng 6-2019, CAP Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã tổ chức dán thông báo khuyến cáo phòng chống trộm cắp tài sản trên toàn địa bàn phường.

Hơn 1.000 phiếu thông báo phòng ngừa cùng bản cam kết đã được CAP Bạch Mai triển khai dán tại các cửa hàng buôn bán kinh doanh, đầu các ngõ ngách, nơi đông người qua lại trên địa bàn.

 Nhắc từng ngõ, gõ từng nhà

Tiếp tục thực hiện chuyên đề hai giảm “Giảm tình hình tội phạm và Giảm tệ nạn ma tuý”, CAP Bạch Mai đã xây dựng chương trình tuyên truyền đến từng hộ dân đang sinh sống, kinh doanh trên địa bàn về phòng chống trộm cắp tài sản.

Nhiều biện pháp kéo giảm tội phạm trộm cắp tài sản ảnh 1

CBCS  - CAP Bạch Mai dán khuyến cáo phòng ngừa trộm cắp tài sản tại trước các cửa hàng kinh doanh 

Theo đó, CAP Bạch Mai đã xây dựng nội dung khuyến cáo người dân: “Thời gian qua tình hình tội phạm nói chung, đáng chú ý là tội phạm trộm cắp tài sản (xe đạp, xe máy) trên địa bàn phường có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người dân trong việc quản lý tài sản, để xe ở ngoài đường, trên vỉa hè không khóa ổ khóa điện, không khóa càng xe, không có người trông giữ. Qua thống kê các vụ việc mất trộm xe máy xảy ra nhiều nhất vào các khung giờ từ 10-15h và từ 18-21h. Nguyên nhân chủ yếu do chủ sở hữu không khóa xe an toàn, xe để khuất tầm nhìn, không trông giữ, thiếu ý thức cảnh giác trong bảo quản tài sản...”.

Để chủ động phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản, CAP Bạch Mai khuyến cáo người dân lắp đặt các thiết bị camera giám sát, hệ thống chiếu sáng, các thiết bị báo động...; bố trí nhân viên bảo vệ chuyên trách, sắp xếp và bảo quản phương tiện của khách hàng; dán các thông báo, khuyến cáo ở trước cửa hàng để người dân đỗ xe ở nơi dễ quan sát... Khi xảy ra các vụ việc trộm cắp tài sản, hoặc phát hiện đối tượng nghi vấn thì nên báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để giải quyết.

Với nội dung này, các CBCS - CAP Bạch Mai đã tỏa đi từng con đường, góc phố, gõ từng cửa hàng, hộ gia đình để tuyên truyền về phòng ngừa tội phạm và dán hơn 1.000 bản khuyến cáo trước cửa hàng kinh doanh, nơi tập trung đông người... Cùng với đó, đề nghị các chủ cửa hàng ký bản cam kết phổ biến nội dung khuyến cáo của CAP đến các khách hàng và nhân viên để chủ động phòng ngừa tội phạm và bảo quản tốt tài sản cá nhân; Nhắc nhở và sắp xếp phương tiện của nhân viên, khách hàng đúng nơi quy định, đảm bảo trật tự đô thị.

Nhiều biện pháp kéo giảm tội phạm trộm cắp tài sản ảnh 2

Chủ các cửa hàng kinh doanh ký cam kết thực hiện phòng ngừa tội phạm

Theo Thiếu tá Bùi Anh Vũ, Trưởng CAP Bạch Mai: “Những thông báo, khuyến cáo được dán ở trước các cửa hàng kinh doanh, các hộ dân, nơi nhiều người qua lại sẽ góp phần giúp người dân nâng cao ý thức tự bảo quản tài sản cá nhân và khách hàng. Hiện nay, trên địa bàn phường hầu hết các cửa hàng đều có vỉa hè nhỏ, hẹp, không có người trông giữ phương tiện. Chính vì thế, những thông báo này sẽ nhắc nhở người dân tự bảo quản tài sản cá nhân, phòng chống tội phạm hiệu quả”.

 Bắt giữ nhiều ổ nhóm trộm cắp tài sản

Cũng theo chỉ huy CAP Bạch Mai, đây là một trong những hoạt động trong chuyên đề 2 giảm. Qua gần 3 năm thực hiện chuyên đề với nhiều nỗ lực của các ban - ngành, đoàn thể chính trị, xã hội và nhân dân trên địa bàn phường, tình hình tội phạm có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt giảm đáng kể tội phạm về trộm cắp tài sản.

Nhiều biện pháp kéo giảm tội phạm trộm cắp tài sản ảnh 3

Nội dung khuyến cáo được dán tại trước các cửa hàng, để người dân chú ý tự bảo quản tài sản

Theo Thiếu tá Dương Anh Dũng, Phó trưởng CAP Bạch Mai, từ khi triển khai chuyên đề "hai giảm", tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường được duy trì ổn định; không xảy ra vụ án nghiêm trọng. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, CAP Bạch Mai đã điều tra, khám phá 3 ổ nhóm trộm cắp và tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có.

Cũng qua thực hiện chuyên đề 2 giảm, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ của phường Bạch Mai đã được nâng cao. Với những nỗ lực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, nhiều tập thể, cá nhân phường Bạch Mai đã được các cấp khen thưởng, người dân ghi nhận.

Tin cùng chuyên mục