Nhiều biện pháp giáo dục nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông cho học sinh

  • 24/05/2019 10:15
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Với tâm lý đoạn đường tới trường ngắn, nhiều em học sinh ở huyện Thạch Thất, Hà Nội đã không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy điện. Cùng với đó, là sự chủ quan, thiếu quan tâm của các bậc phụ huynh trong việc để con em chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô, gây nên tình trạng tràn lan vi phạm luật giao thông.

Để nâng cao ý thức khi tham gia giao thông cho học sinh, CAH Thạch Thất, Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị chức năng áp dụng nhiều biện pháp giáo dục nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông cho học sinh...

Tuyên truyền tại trường học

Huyện Thạch Thất có nhiều tuyến đường liên huyện, tỉnh lộ với mật độ tham gia gia thông đông đúc. Ở những con đường lớn có nhiều xe ô tô, container qua lại không khó bắt gặp những hình ảnh các cô cậu học trò điều khiển xe máy điện, xe mô tô đến trường không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng đôi, hàng ba gây mất an toàn giao thông.

Nhiều biện pháp giáo dục nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông cho học sinh ảnh 1

Nhiều trường hợp các em học sinh điều khiển xe máy điện không đội mũ bảo hiểm

Trước tình hình đó, Đội Cảnh sát Giao thông trật tự - CAH Thạch Thất đã xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành luật giao thông đối với các em học sinh.

Cụ thể, CAH Thạch Thất phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức các buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, tặng mũ bảo hiểm, phát tờ rơi. 100% nhà trường cho học sinh ký các cam kết tuyệt đối tuân thủ đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy điện, xe đạp điện đến trường và khi tham gia giao thông cùng gia đình. Qua đó, hướng dẫn các em tham gia giao thông đúng quy định và giải đáp các thắc mắc, câu hỏi liên quan đến an toàn giao thông.

Nhiều biện pháp giáo dục nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông cho học sinh ảnh 2

Thậm chí  các em điều khiển xe mô tô khi chưa đủ tuổi

Tại trường THPT Phùng Khắc Khoan, ngôi trường đầu tiên được CAH Thạch Thất tổ chức tuyên truyền, và cũng là trường có số lượng học sinh điều khiển xe máy điện, xe mô tô đông nhất ở Thạch Thất. Tuy nhiên, tỷ lệ các em đội mũ bảo hiểm lại không tỷ lệ thuận với số học sinh đến trường bằng các phương tiện này. Chính vì thế, ngoài việc tổ chức tuyên truyền cho các em học sinh, các CBCS CAH Thạch Thất đã phối hợp với nhà trường nhắc nhở phụ huynh, đề nghị không cho con em điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi, đi xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm.

Nhiều biện pháp giáo dục nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông cho học sinh ảnh 3

CAH Thạch Thất tuyên truyền về Luật Giao thông cho các em học sinh tại trường THPT Phùng Khắc Khoan

Đại úy Nguyễn Anh Tú, Đội phó Đội Cảnh sát Giao thông, trật tự CAH Thạch Thất nhìn nhận, nhiều gia đình có điều kiện đã buông lỏng, chủ quan đồng ý cho các em học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe máy đi học. Chúng tôi đã phối hợp với nhà trường tổ chức tuyên truyền để các em hiểu được nguy cơ, cũng như chấp hành đúng Luật Giao thông. Cùng với đó, qua nhà trường và các phương tiện thông tin đại chúng như loa truyền thanh huyện, CAH Thạch Thất đã gửi những thông điệp tuyên truyền để người dân đặc biệt là các bậc phụ huynh hiểu và hướng dẫn các con tuân thủ Luật đảm bảo an toàn cho sức khỏe tính mạng của bản thân, cộng đồng.

Xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm

Cùng với việc tuyên truyền, nhắc nhở học sinh, CAH Thạch Thất đã tổ chức các tổ tuần tra, khép kín địa bàn, đặc biệt vào những giờ cao điểm học sinh đến trường và tan học. Từ đó, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp học sinh không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe mô tô.

Thượng tá Trần Khải Hoàn, Trưởng CAH Thạch Thất cho biết, trong gần 3 tháng trở lại đây, CAH Thạch Thất đã xử phạt hành chính 135 trường hợp là các em học sinh vi phạm luật giao thông. Các trường hợp vi phạm đều bị lập danh sách gửi về nhà trường và gia đình để phối hợp nhắc nhở, giáo dục.

Nhiều biện pháp giáo dục nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông cho học sinh ảnh 4

CAH Thạch Thất xử lý các trường hợp học sinh vi phạm giao thông

Cùng với động thái quyết liệt của lực lượng Công an, nhiều trường đã có sự vào cuộc kiên quyết. “Nhà trường xác định việc giáo dục chấp hành Luật giao thông cho các em học sinh quan trọng như việc học văn hóa. Trường đã xây dựng các đội “Sao đỏ” phối hợp với lực lượng bảo vệ tại cổng trường, qua đó kiểm tra kiên quyết xử lý đối với các trường hợp học sinh đi xe máy điện đến trường không đội mũ bảo hiểm hoặc đi xe mô tô khi chưa đủ tuổi. Ngay sau khi hết tiết học đầu tiên, thầy cô giám thị nhà trường sẽ gửi tin nhắn, liên lạc với phụ huynh để giải quyết. Bằng nhiều biện pháp, chúng tôi xử lý nghiêm khắc đối với các em học sinh tái vi phạm nhiều lần”, thầy giáo Nguyễn Khắc Lý, Phó Hiệu trưởng trường THPT Phùng Khắc Khoan chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục