Nhiếp ảnh gia xứ Nghệ có ảnh lọt Top xuất sắc nhất thế giới

ANTD.VN - Trần Tuấn Việt, tay máy đến từ xứ Nghệ vừa bất ngờ có 1 tác phẩm lọt vào Top 70 bức ảnh xuất sắc nhất thế giới do cộng đồng nhiếp ảnh National Geographic bình chọn. 

Ban biên tập trang Your Shot của National Geographic đã công bố danh sách 70 bức ảnh đẹp nhất của năm 2018, được lựa chọn từ 1,2 triệu bức ảnh của các nhiếp ảnh gia trên thế giới. Đáng chú ý, 1 trong bức ảnh đẹp nhất năm 2018 được xướng tên có tác giả Trần Tuấn Việt của Việt Nam. 

Your Shot là một sân chơi của các tay chơi ảnh quốc tế chuyên nghiệp và bài bản. Tác phẩm được vinh danh của nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt lần này là bức ảnh “Phật tử cầu nguyện” được chụp trong đêm hoa đăng ngày Vía Quan Thế Âm bồ Tát ở chùa Diên Quang (Chùa Guột),  Quế Võ, Bắc Ninh.

Tác phẩm "Phật tử cầu nguyện” của Trần Tuấn Việt

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt cho biết, tất cả những bức ảnh mà anh đăng tải lên National Geographic đều mong muốn thể hiện rõ nét về văn hóa, truyền thống và con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. Trong bức ảnh được vinh danh lần này nhằm truyền tải câu chuyện về văn hóa Phật giáo ở Việt Nam.

Trong ảnh là các đồng nữ sẽ được chọn đứng ở hàng đầu tiên và phải chay tịnh ít nhất ba ngày trước ngày lễ. Buổi lễ cầu nguyện bắt đầu khi mặt trời lặn trên đường chân trời và kéo dài trong ba giờ .

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt

Với một người "chơi ảnh" tay ngang như Trần Tuấn Việt, việc giành được những thành công trên trường quốc tế quả là một điều ngoài sức tưởng tượng. Xuất thân là sinh viên khoa Kiến trúc – Đại học Xây dựng Hà Nội, rẽ hướng sang làm giám đốc một công ty về công nghệ thông tin, thế nên Việt nhận định, mình đến với nhiếp ảnh như một cái duyên.

Không chơi ảnh bằng sự hời hợt, Việt nuôi đam mê của mình bằng những nghiên cứu chuyên sâu và theo đuổi phong cách nhiếp ảnh rất riêng. Với những chuyến đi ngẫu hứng, Việt đã khiến nhiều người phải ngả mũ thán phục bởi những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc giản dị mà đẹp đến say lòng. 

Tác phẩm "Thiên nga" của Trần Tuấn Việt đoạt HCV cuộc thi VN-17

Trần Tuấn Việt chia sẻ, anh mong muốn làm một người kể chuyện bằng hình ảnh thay vì là một nhiếp ảnh gia. Những hình ảnh của anh mang ý nghĩa kể về những câu chuyện đời thường, về những con người, về những làng nghề truyền thống của Việt Nam.

Trần Tuấn Việt từng giành HCV cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 9-2017 (VN-17) với tác phẩm "Thiên nga".