Nhật-Trung tranh luận về cải tổ Liên Hợp Quốc

  • 25/02/2015 10:29
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Đại diện của Nhật Bản và Trung Quốc đã phản pháo nhau trong buổi tranh luận công khai tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Nhật-Trung tranh luận về cải tổ Liên Hợp Quốc ảnh 1Ông Vương Nghị chủ trì cuộc họp tại Hội đồng Bảo an hôm 23-2


Sự việc trên diễn ra hôm 23-2, nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II và ngày thành lập Liên Hợp Quốc. Khi đó, Hội đồng Bảo an gồm 15 nước thành viên đã có cuộc tranh luận về hòa bình và an ninh toàn cầu.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, chủ trì cuộc họp, nói có những sự thật lịch sử về cuộc chiến của thế giới chống lại chủ nghĩa phát xít, nhưng bất chấp sự thật này, có nước miễn cưỡng thừa nhận tội ác xâm lược của họ trong quá khứ. Ông Vương dường như ám chỉ Nhật Bản.
Ngoại trưởng Trung Quốc cũng nhấn mạnh, Hiến chương Liên Hợp Quốc vẫn thích hợp như trước và các thành viên Liên Hợp Quốc cần giữ đúng tinh thần của hiến chương này.
Đáp lại, Đại sứ Nhật Bản tại Liên hợp quốc, ông Yoshikawa Motohide khẳng định, kể từ khi trở thành thành viên Liên Hợp Quốc, Nhật Bản đã nỗ lực đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng của thế giới.
Ông Yoshikawa cho rằng, nếu Liên Hợp Quốc muốn đối phó hiệu quả với những thực tế luôn thay đổi của cộng đồng quốc tế, Liên Hợp Quốc phải kiên định cải tổ. 

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục