Nhật nghiên cứu tên lửa vận tải hàng đầu thế giới

  • 01/04/2014 06:41
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Tổ chức phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã lựa chọn công ty công nghiệp nặng Mitsubishi (Mitsubishi Heavy Industries, Ltd - MHI) làm nhà thầu chính cho việc nghiên cứu tên lửa vận tải thế hệ mới H-X của nước này.

Không gian vũ trụ đã trở thành yếu tố không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày, để bảo đảm khả năng độc lập tiến vào không gian, không dựa dẫm vào phương tiện phóng của các quốc gia khác là điều hết sức quan trọng.

Nhận thức được vấn đề đó, vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định lấy bảo đảm khả năng tự chủ phóng các thiết bị hàng không vũ trụ làm chính sách không gian cơ bản của nước này.

Tổ chức phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) tuyên bố, họ đã lựa chọn công ty công nghiệp nặng Mitsubishi (Mitsubishi Heavy Industries, Ltd - MHI) làm nhà thầu chính cho việc nghiên cứu tên lửa vận tải thế hệ mới H-X của nước này.

Công tác nghiên cứu tên lửa vận tải H-X sẽ được bắt đầu tiến hành từ năm 2014 và dự định bắt đầu phóng vào năm 2020. Tổng chi phí nghiên cứu, chế tạo loại tên lửa này vào khoảng 1,9 tỷ USD.

Nhật nghiên cứu tên lửa vận tải hàng đầu thế giới ảnh 1

Tên lửa đẩy H-2A của Nhật 


Nội dung nghiên cứu chủ yếu của loại tên lửa này tập trung vào lĩnh vực kết cấu, hệ thống điện tử, hệ thống đẩy, chụp chỉnh lưu tải trọng hiệu quả, động cơ của tầng 1 và tầng 2, thiết bị trợ đẩy tên lửa nhiên liệu rắn, giá phóng và các công trình mặt đất của bãi phóng.

Tên lửa này được chế tạo dựa trên nền tảng của tên lửa H-IIA và H-IIB hiện có, kết cấu cơ bản tương tự như H-IIA, nhưng được trang bị thêm một số tính năng tiên tiến hơn, nâng cao tính khả dụng của tên lửa nhưng giá thành phóng lại giảm đi một nửa.

Tầng chính của tên lửa mới này giống với tên lửa vận tải H-IIA và H-IIB. Tên lửa có thể căn cứ vào nhu cầu để điều chỉnh số lượng khớp nối với thiết bị trợ đẩy, khi thực hiện nhiệm vụ trong quỹ đạo địa tĩnh, tối đa nó có thể kết nối với 6 thiết bị loại này.

Sau khi nghiên cứu thành công, H-X không những trở thành tên lửa vận tải hiệu quả nhất của Nhật mà còn trở thành tên lửa có khả năng cạnh tranh trong thị trường quốc tế. 

Theo Mạng tin tức KHCNQP TQ

Tin cùng chuyên mục