Nhật muốn mua pháo laser chống UAV bảo vệ hội nghị thượng đỉnh G-7

  • 27/06/2015 19:49
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Do quan ngại về mối đe dọa tiềm năng của các máy bay không người lái (UAV) do khủng bố vận hành, chính phủ Nhật Bản đang quan tâm tới một loại vũ khí laser có thể bắn hạ các UAV đang bay trên bầu trời.

Theo kế hoạch, Nhật Bản sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G-7 vào tháng 5-2016 và các nhà tổ chức muốn đảm bảo an ninh tốt nhất có thể cho sự kiện có sự tham gia của các nhà ngoại giao trên toàn thế giới này. Do đó, các nhà lãnh đạo ở Tokyo đang để mắt tới một loại vũ khí mới do nhà sản xuất tên lửa MBDA Deutschland của Đức chế tạo.

“Các UAV mini thương mại đang đem đến một mối đe dọa mới mà gần như không thể ngăn chặn bằng những vũ khí thông thường”, MBDA cho biết. “Các hệ thống vũ khí laser chính xác cao có thể bảo vệ những sự kiện lớn và cơ sở hạ tầng quan trọng và có thể lấp lỗ hổng hiện tại”.
Nhật muốn mua pháo laser chống UAV bảo vệ hội nghị thượng đỉnh G-7 ảnh 1Vũ khí laser chống UAV do BMDA phát triển

Theo Tạp chí Nikkei Asian, vũ khí của BMDA có thể tiêu diệt một UAV nhỏ từ khoảng cách 500m trong vòng chưa đến 4 giây và loại vũ khí này đủ nhỏ để có thể gắn trên một chiếc xe và vận chuyển tới bất cứ nơi nào.

Pháo laser này tự động theo dõi và khống chế các mục tiêu đang bay. Khi bắn, thiết bị phát ra 4 tia hợp thành một tia laser duy nhất. Trong một đoạn video của BMDA trình diễn tại Triển lãm hàng không quốc tế Paris hồi đầu tháng 6-2015, loại vũ khí này đã tiêu diệt được một UAV trong một quá trình chỉ mất 3,39 giây.

MBDA cho biết, trong thời gian gần đây, nhiều UAV xuất hiện tại các sự kiện và khu vực nhạy cảm ở một số quốc gia như Đức, Pháp hay Nhật Bản, đã cho thấy cần phải có loại vũ khí hiệu quả này.

Các biện pháp đối phó hiện nay, bao gồm cả việc bắn hạ các UAV bằng súng ngắn hoặc súng bắn nước áp suất cao, những kỹ thuật mà chỉ có hiệu quả ở tầm gần, và một số biện pháp khác đều có những hạn chế.

MBDA có kế hoạch sẽ gia tăng tầm bắn của loại vũ khí này từ 500m lên 5km trong vòng 5 năm tới. 

Theo Nikkei/Sputnik

Tin cùng chuyên mục