Nhật - Hàn điều máy bay chiến đấu giám sát oanh tạc cơ Nga, Trung Quốc

  • 23/12/2020 10:54
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài

ANTD.VN -  Nhật Bản và Hàn Quốc đã điều máy bay chiến đấu tới giám sát các oanh tạc cơ Nga và Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ tuần tra chung trên không phận phía Tây Thái Bình Dương.

Nhật - Hàn điều máy bay chiến đấu giám sát oanh tạc cơ Nga, Trung Quốc ảnh 1

Máy bay ném bom Tu-95 của Nga trong một cuộc diễn tập với máy bay Trung Quốc

Quân đội Nga cho biết, 2 chiếc máy bay ném bom Tu-95 của Nga và 4 máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc đã bay qua Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông hôm 22-12.

Hãng thông tấn Kyodo dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản đã điều máy bay chiến đấu tới theo dõi các máy bay ném bom nêu trên khi chúng bay phía trên quần đảo tranh chấp Takeshima/Dokdo ở Biển Nhật Bản. Quần đảo này hiện do Hàn Quốc kiểm soát nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền.

Các máy bay của Nga và Trung Quốc cũng bay qua Eo biển Tsushima ngăn cách Nhật Bản và điểm cực Nam của bán đảo Triều Tiên, cũng như khu vực gần đảo Okinawa ở phía Nam, nơi đóng quân của hàng chục nghìn lính Mỹ.

Trong khi đó, Hàn Quốc cũng điều động máy bay tiêm kích sau khi máy bay của Nga và Trung Quốc tiến vào “vùng nhận dạng phòng không” của nước này, theo hãng tin Yonhap.

Quân đội và Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã liên lạc với các đối tác Nga và Trung Quốc để bày tỏ quan ngại về vụ việc.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, hoạt động tuần tra chung này nhằm “phát triển và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện Nga-Trung, nâng cao hơn nữa mức độ hợp tác giữa quân đội hai nước, mở rộng khả năng hành động chung và tăng cường ổn định chiến lược”. Bộ này cho biết thêm, chuyến bay tuần tra “không nhằm vào bất kỳ quốc gia thứ ba nào”.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục