Nhật, Hàn chạy đua “rước” F-35A Mỹ về mình

ANTĐ - Đầu tháng 1 tới không quân Mỹ sẽ đưa ra quyết định họ sẽ triển khai các chi đội máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35A tại các căn cứ nước ngoài. Hiện nay, Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 trong số các ứng cử viên hàng đầu.

Vừa qua, tư lệnh không quân Thái Bình Dương của Mỹ, ông Herbert Carlisle cho biết, sân bay của căn cứ không quân Eielson ở bang Alaska (1 trong 2 bang nằm ở nước ngoài của Mỹ - cùng với Hawaii) đủ điều kiện để triển khai các máy bay chiến đấu F-35A, nhân viên không quân Mỹ cũng dễ dàng di chuyển từ các căn cứ không quân Mỹ ở Nhật Bản và Hàn Quốc tới đây.

Ngày 15-10 vừa qua, 9 nghị sĩ của bang Alaska đã gửi thư đến lãnh đạo không quân Mỹ, nhấn mạnh đến năng lực của căn cứ không quân Eielson và những lợi ích cho cả địa phương lẫn không quân Mỹ khi họ triển khai F-35A tại đây. Hiện nay, căn cứ không quân này đã trở thành ứng viên sáng giá nhất cho lần triển khai máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35A của không quân Mỹ.

Ngoài ra, còn có 3 địa điểm đang cạnh tranh quyết liệt với Eielson là căn cứ không quân Osan của Hàn Quốc, cùng với 2 căn cứ không quân Kadena và Misawa của Nhật Bản. Đây cũng là các căn cứ không quân chủ chốt của lực lượng không quân trực thuộc Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ.

Đầu tháng 11 này, không quân Mỹ sẽ đệ trình lên Quốc hội nước này bản đánh giá tiêu chuẩn sơ bộ để lựa chọn căn cứ triển khai F-35A tương lai, trong đó tập trung vào 2 tiêu chí chính là khả năng dung nạp máy bay và khả năng thực hiện các nhiệm vụ của căn cứ không quân. Ngoài ra, họ cũng tính đến yếu tố ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và chi phí triển khai và duy trì lực lượng tại các căn cứ này.

Máy bay chiến đấu F-35A của Mỹ ở căn cứ Edwards

Nữ phát ngôn viên của không quân Mỹ Ann.Stefanek cho biết, sau khi đệ trình bản báo cáo sơ bộ vào tháng sau, không quân Mỹ sẽ tiến hành công tác khảo sát hiện trường chi tiết để đánh giá yêu cầu vận hành hoạt động và huấn luyện, ảnh hưởng đối với các nhiệm vụ hiện hành, cơ sở hạ tầng, chỗ ăn ở và tình hình nhân lực, vật lực.

Trong báo cáo gửi Quốc hội, Bộ tư lệnh không quân Mỹ cho biết, ứng cử viên số 1 và căn cứ dự bị cho nó sẽ được công bố vào tháng 2-2014, sau đó họ lại tiếp tục đánh giá về ảnh hưởng đối với môi trường xung quanh, để tránh các sự việc không hay như sự kiện dân chúng Okinawa của Nhật Bản phản đối máy bay vận tải hạng nặng cánh quạt nghiêng CV-22 Osprey của hải quân đánh bộ Mỹ.

Bà Ann.Stefanek còn cho biết, nếu căn cứ được chọn nằm ở hải ngoại như ở Nhật hay Hàn Quốc thì Lầu Năm Góc sẽ tiến hành tham vấn ý kiến lãnh đạo các quốc gia được chọn.