Nhật đề xuất một cuộc gặp thượng đỉnh với Trung Quốc

ANTĐ - Ngày 29-1, phát biểu trên Đài truyền hình Nippon Television của Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề xuất tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh với Trung Quốc nhằm cải thiện mối quan hệ song phương.

Động thái này diễn ra sau khi Tokyo cử phái viên Natsuo Yamaguchi, lãnh đạo đảng New Komeito trong liên minh cầm quyền tại Nhật Bản, tới Bắc Kinh trao bức thư tay của Thủ tướng Abe cho Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp hồi tuần trước. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong thư, ông Abe bày tỏ mong muốn “thúc đẩy quan hệ chiến lược Nhật - Trung vì lợi ích của cả hai nước và sự phát triển hòa bình tại châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới”. 

Cũng trong ngày 29-1, lần đầu tiên trong 11 năm, Chính phủ Nhật Bản quyết định tăng chi tiêu quốc phòng trong tài khóa 2013 lên 52 tỷ USD. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng có kế hoạch bổ sung thêm 287 binh sĩ tại cả ba lực lượng phòng vệ trên không, mặt đất và trên biển, được cho là nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tại chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp trên Biển Hoa Đông.

Cùng ngày, theo thông báo của Chính phủ Nhật Bản, nợ công của nước này trong tài khóa 2013 sẽ ở mức 170.000 tỷ yên (khoảng 1.900 tỷ USD). Đây là lần đầu tiên mức nợ công của nước này giảm trong vòng 5 năm qua, dấu hiệu cho thấy những chính sách của Chính phủ Nhật Bản đã phát huy hiệu quả.