Nhật chi 10 triệu USD, điều 3 tàu chiến và 1.000 quân giúp Philippines

  • 14/11/2013 18:30
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 13-11, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết, nước này đang triển khai 1.000 lính cùng 3 tàu hải quân và máy bay vận tải đến giúp Philippines khắc phục hậu quả cơn bão Haiyan.

Đây được xem là đợt triển khai quân đội lớn nhất của Nhật Bản kể từ sau chiến tranh và diễn ra vào thời điểm khi mà Thủ tướng Shinzo Abe đang nỗ lực nới lỏng những hạn chế đối với quân đội được áp đặt theo hiến pháp hòa bình, hậu chiến của Nhật Bản, và đối phó với sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại châu Á.

“Chúng tôi đang chuẩn bị cho một chiến dịch trợ giúp quy mô lớn trong việc vận tải hàng cứu trợ, tới những nơi mà những người sống sót sau bão ở Philippines đang rất cần”, ông Onodera cho biết.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Nhật Bản cho rằng chính phủ nước này đang cân nhắc triển khai 3 chiếc tàu chiến cùng các máy bay vận tải và máy bay trực thăng đến Philippines.

Nhật chi 10 triệu USD, điều 3 tàu chiến và 1.000 quân giúp Philippines ảnh 1
Nhân viên cứu trợ Nhật Bản ở Philippines

Trước đó, Nhật Bản đã viện trợ 10 triệu USD cho Philippines và đã cử một đội cứu trợ y tế khẩn cấp gồm 25 người cùng với 50 binh lính đến Philippines.

Chiến dịch này của Nhật Bản lớn hơn nhiều so với đợt cứu trợ hồi cuối năm 2004, khi cơn sóng thần tàn phá tỉnh Aceh của Indonesia. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục