Nhật Bản viện trợ không hoàn lại 6 tàu tuần tra cho Việt Nam

  • 01/08/2014 16:53
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-8, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Hà Nội, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, nước này sẽ cung cấp cho Việt Nam 6 chiếc tàu tuần tra thuộc một phần gói viện trợ không hoàn lại của chính phủ Nhật Bản, nhằm giúp Việt Nam tăng cường khả năng tuần tra trên biển trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền biển đảo trên biển Đông ngày càng gia tăng.

Thỏa thuận cung cấp 6 chiếc tàu tuần tra đã qua sử dụng trị giá 500 triệu yên đã được ký kết giữa Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Ngoại trưởng Fumio Kishida, trong khuôn khổ chuyến thăm 2 ngày tới Việt Nam của ông và tham dự cuộc họp Ủy ban hợp tác Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 6 với sự tham dự của đại diện các bộ, ngành hai nước.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, ông Kishida cho biết: “Trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế ngày càng khắc nghiệt, chúng tôi nhất trí cho rằng hợp tác trên biển sẽ góp phần đảm bảo hòa bình và an ninh khu vực. Chúng tôi hy vọng gói viện trợ an ninh trên biển trị giá 500 triệu này sẽ giúp tăng cường khả năng thực thi pháp luật hàng hải của Việt Nam.”

Nhật Bản viện trợ không hoàn lại 6 tàu tuần tra cho Việt Nam ảnh 1
 Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh tại lễ ký


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thì cho rằng, hai bên cũng đã trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế. Việt Nam ủng hộ Nhật Bản đóng góp tích cực và mang tính xây dựng vào hòa bình ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Về vấn đề biển Đông, hai bên nhất trí rằng, duy trì hòa bình ổn định an ninh an toàn hàng hải là trách nhiệm chung của cộng đồng quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ nghiêm túc tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên trên biển Đông và đi tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử COC.

Theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản, trong 6 tàu tuần tra mà nước này cung cấp cho Việt Nam, có 2 tàu kiểm ngư của cơ quan ngư nghiệp Nhật Bản và 4 tàu đánh cá thương mại, đều đã qua sử dụng, thuộc lớp 600 đến 800 tấn. Trong gói viện trợ 500 triệu yên này còn có cả xuồng cứu sinh và các thiết bị hàng hải khác.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục