Nhật Bản triển khai 600 quân tới các đảo cực nam đối phó Trung Quốc

ANTĐ - Ngày 6-5, các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin, bộ quốc phòng nước này có kế hoạch sẽ triển khai tới 600 quân thuộc các đơn vị lục quân tới các đảo Miyako và Ishigaki ở biển Hoa Đông để tăng cường khả năng bảo vệ các đảo đang tranh chấp ở đây.

Kế hoạch triển khai quân cùng với các tên lửa đối hạm tới quần đảo nằm ở phía tây nam tỉnh Okinawa, do Nhật Bản kiểm soát, được các nguồn tin chính phủ nước này cho là nhằm đối phó với các hoạt động ngày càng tăng của các tàu hải quân Trung Quốc tại Thái Bình Dương, ngay sát quần đảo này.

Các đảo Miyako và Ishigaki thuộc quần đảo Ryukyu, một chuỗi đảo núi lửa ở phía tây nam đảo Okinawa, nằm ngay sát quần đảo Senkaku đang tranh chấp với Trung Quốc với tên gọi là Điếu Ngư.

Khu vực quần đảo Senkaku đang tranh chấp trên Biển Hoa Đông

Theo các phương tiện truyền thông, Bộ trưởng Quốc phòng Akira Sato dự kiến sẽ đến thăm hai hòn đảo này vào giữa tháng 5 để khảo sát và tìm kiếm sự ủng hộ của địa phương đối với kế hoạch này, trong khi bộ quốc phòng sẽ yêu cầu chính phủ cung cấp ngân sách cần thiết, trong đó có chi phí mua đất để bố trí các cơ sở quân sự, trong đề xuất ngân sách cho năm tài khóa tới, bắt đầu vào tháng 4-2016.

Ngoài ra, kênh truyền hình NHK đưa tin, trước tháng 3 năm tới, Bộ Quốc phòng Nhật Bản còn có kế hoạch sẽ triển khai một đơn vị quan sát ven biển được trang bị radar trên đảo Yonaguni, một phần của quần đảo Yaeyama thuộc Ryukyu và là hòn đảo cực tây không có người sinh sống của Nhật Bản.

Vào năm 2018, bộ quốc phòng nước này còn có kế hoạch triển khai một lữ đoàn đổ bộ triển khai nhanh tại thành phố Sasebo, thuộc tỉnh Nagasaki, và một đơn vị phản ứng nhanh ban đầu với 550 quân trên đảo Amami Oshima thuộc tỉnh Kagoshima.

Thông tin về kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự của Nhật Bản tại các hòn đảo phía nam được đưa ra sau khi các phương tiện thông tin hồi cuối tháng trước cho rằng quân đội Nhật Bản đang cân nhắc khả năng tham gia các cuộc tuần tra không hải quân chung với Mỹ tại biển Hoa Đông.