Nhật Bản thi hành bản án tử hình toàn bộ 6 thành viên giáo phái AUM Shinrikyo

ANTD.VN -Ngày 26-7, Nhật Bản đã thi hành án tử hình đối với toàn bộ 6 thành viên giáo phái AUM Shinrikyo, những kẻ đứng đằng sau vụ tấn công sarin vào ga tàu điện ngầm Tokyo 1995, chỉ vài tuần sau khi lãnh đạo của nhóm này, giáo chủ Shoko Asahara bị treo cổ.

Nhật Bản đã thi hành án tử hình đối với toàn bộ 6 thành viên giáo phái AUM Shinrikyo

Bộ trưởng Tư pháp Yoko Kamikawa xác nhận rằng 6 thành viên giáo phái Aum Shinrikyo còn lại còn lại trong số các tử tù thuộc giáo phái này đã bị xử tử vào sáng 26-7.

"Tôi đã ra lệnh cho thi hành án sau khi xem xét hết sức cẩn thận", bà Yoko nói trong một cuộc họp báo.

Tháng 3-1995, giáo chủ Asahara đã lệnh cho thuộc hạ tấn công tàu điện ngầm Tokyo bằng chất độc thần kinh ngay trước khi cảnh sát Nhật Bản mở cuộc đột kích vào tổ chức của Aum.

Các cuộc điều tra sau này cho thấy, Aum đã ráo riết tích lũy một kho các loại vũ khí hoá học và sinh học để dùng trong cuộc chiến với chính phủ. Phát hiện này cùng với vụ đầu độc năm 1995 đã biến Shoko Asahara trở thành một trong những kẻ bị truy nã gắt gao nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Ông ta bị cảnh sát phát hiện ngày 16-5-1995. Phiên toà xét xử trùm giáo phái Aum đã phải kéo dài suốt gần 8 năm mới đưa ra được phán quyết cuối cùng.

Nạn nhân vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở Tokyo năm 1995

Vụ thi hành án tử hình các thành viên giáo phái AUM là vụ thi hành án tử hình lớn nhất ở Nhật Bản kể từ vụ xử tử 11 đối tượng âm mưu ám sát Nhật hoàng năm 1911.