Nhật Bản tăng cường tàu tuần tra siêu khủng tới Senkaku

ANTĐ - Ngày 11-10, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã triển khai một chiếc tàu tuần tra lớn, nhằm tăng cường cho đội tàu tuần tra của họ gần quần đảo tranh chấp với Trung Quốc trên biển Hoa Đông, một động thái được cho là làm tăng nguy cơ xung đột với Trung Quốc.

Nhật đã điều tàu tuần tiễu cỡ lớn đến Senkaku

Việc triển khai tàu tuần tra Okinawa, trước đó có tên là Chikuzen, tải trọng 3.100 tấn, là động thái mới nhất của Nhật Bản trong một năm qua, trong bối cảnh cả hai nước này đều tăng cường sự hiện diện hải quân tại Quần đảo Điếu Ngư/Senkaku tranh chấp giữa hai nước.

Hôm Thứ 6, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã tổ chức lễ triển khai tàu tuần tra Okinawa, được trang bị một trực thăng hạng nặng, tới căn cứ của lực lượng này tại Naha trên Đảo Okinawa, thành phố của Nhật Bản gần nhất với quần đảo tranh chấp này.

Chiếc tàu này từng sử dụng súng máy bắn vào hai chiếc tàu của Triều Tiên trên Biển Nhật Bản năm 1999, lần đầu tiên một chiếc tàu vũ trang của Nhật Bản khai hỏa vào các tàu của nước ngoài trong vòng 46 năm.

Nhà phân tích quân sự Ni Lexiong ở Thượng Hải, Trung Quốc, cho rằng: “Trung Quốc cũng đang tăng cường các hoạt động tại vùng biển xung quanh đảo Điếu Ngư, bằng nhiều tàu cỡ lớn trên 4.000 tấn, do vậy sự cạnh tranh như vậy giữa Bắc Kinh và Tokyo chỉ làm gia tăng nguy cơ xung đột”.

Trong khi, ông Li Jie, nhà phân tích hải quân ở Bắc Kinh cho rằng, việc triển khai tàu Okinawa tới Điếu Ngư rõ ràng là nhằm vào Trung Quốc, việc này sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng tại biển Hoa Đông.

Theo kế hoạch, ngày 12-10, tàu Okinawa đã rời Naha ra tuần tra quanh quần đảo Điếu Ngư.