Nhật Bản tăng cường quản lý thông tin mạng về chế tạo súng và bom

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bắt đầu từ tháng 3-2023, cảnh sát Nhật Bản sẽ tăng cường nỗ lực theo dõi và xóa thông tin trên mạng liên quan đến chế tạo súng và bom.
Nghi phạm Yamagami Tetsuya tại đồn cảnh sát ở Nara, Nhật Bản

Nghi phạm Yamagami Tetsuya tại đồn cảnh sát ở Nara, Nhật Bản

Động thái này diễn ra sau khi cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn chết bằng một khẩu súng tự chế vào tháng 7 năm ngoái. Nghi phạm Yamagami Tetsuya đã chế tạo súng và thuốc súng dựa theo các nội dung trên mạng như video.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản sẽ phân loại các bài đăng và trang web trực tuyến liên quan đến việc chế tạo súng và chất nổ là “thông tin có hại” có thể đe dọa đến tính mạng con người. Cảnh sát sẽ yêu cầu đơn vị điều hành trang web xóa nội dung đó.

Cơ quan cảnh sát ủy quyền cho một tổ chức có tên là Trung tâm Đường dây nóng Internet để kiểm tra và báo cáo nội dung trực tuyến bất hợp pháp và có hại, cũng như yêu cầu xóa nội dung đó.

Trung tâm trên hiện đang hoạt động chống các nội dung trên mạng như nội dung liên quan đến khiêu dâm trẻ em và buôn lậu ma túy.

Bắt đầu từ ngày 1-3, nội dung liên quan đến chế tạo súng và bom sẽ được thêm vào danh sách “thông tin có hại” mà trung tâm này giám sát. Các bài đăng có ý xúi giục người khác phạm tội giết người, cướp của hoặc buôn người cũng sẽ được thêm vào danh sách nêu trên.