Nhật Bản phát triển vệ tinh bằng gỗ, giảm thiểu rác thải không gian

  • 30/12/2020 19:00
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm giảm thiểu rác thải không gian và những ảnh hưởng tiêu cực của vấn đề này đến môi trường sống, công ty xây dựng Sumimoto Forestry đã xây dựng chương trình hợp tác với Đại học Kyoto Nhật Bản nhằm nghiên cứu và phát triển vệ tinh làm từ gỗ đầu tiên trên thế giới vào năm 2023.
Nhật Bản phát triển vệ tinh bằng gỗ, giảm thiểu rác thải không gian ảnh 1

Nhật Bản lên kế hoạch phóng vệ tinh đầu tiên làm bằng gỗ trên thế giới vào năm 2023.

Rác thải trôi nổi đầy không gian

Công ty xây dựng Sumitomo Forestry cho biết, họ đã bắt đầu nghiên cứu về sự phát triển của cây và việc sử dụng vật liệu gỗ trong không gian. Mối quan hệ hợp tác với Đại học Kyoto được thiết lập để bắt đầu thử nghiệm các loại gỗ khác nhau trong môi trường khắc nghiệt trên Trái đất với kỳ vọng tìm ra loại gỗ có khả năng chống chịu sự thay đổi nhiệt độ, ánh sáng mặt trời. Sau khi tìm ra loại gỗ thích ứng, giai đoạn tiếp theo sẽ là phát triển mô hình kỹ thuật của vệ tinh và sản xuất mô hình bay.

Nhật Bản phát triển vệ tinh bằng gỗ, giảm thiểu rác thải không gian ảnh 2
Các chuyên gia dự đoán mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng về "rác thải" vũ trụ sẽ rơi xuống Trái đất.

Theo cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), hơn 500.000 mảnh vụn, rác không gian đang trôi nổi quanh Trái đất và di duyển với tốc độ lên tới 17.500 dặm/giờ (28 km/h). Vấn đề này cảnh báo về mối đe dọa rác thải vũ trụ rơi xuống Trái Đất, khi ngày càng nhiều tàu vụ trụ và vệ tinh được phóng lên với mục đích khám phá không gian, liên lạc, truyền hình, dẫn đường và dự báo thời tiết.

Bên cạnh đó, tốc độ di chuyển của rác không gian “đủ nhanh để một mảnh vụn quỹ đạo tương đối nhỏ có thể làm hỏng vệ tinh hoặc tàu vũ trụ”, bao gồm cả Trạm vũ trụ quốc tế. Năm 2006, một mảnh vụn vũ trụ nhỏ đã va vào trạm này, cuốn một con chip ra khỏi cửa sổ.

Chính vì vậy, các chuyên gia, nhà nghiên cứu không gian đã và đang xây dựng nhiều phương án khác nhau để giảm thiểu và loại bỏ rác không gian.

Ưu thế của vệ tinh làm từ gỗ

Takao Doi, giáo sư tại Đại học Kyoto và là phi hành gia Nhật Bản, cho biết: “Chúng tôi rất lo ngại về thực tế khi các vệ tinh quay trở lại bầu khí quyển Trái đất đều bốc cháy và tạo ra các hạt alumin nhỏ trôi nổi trên tầng khí quyển trong nhiều năm. Cuối cùng nó sẽ ảnh hưởng đến môi trường của Trái đất”. Với các vệ tinh bằng gỗ khi bốc cháy sẽ không giải phóng chất độc hại vào khí quyển .

Theo Sputnik/BBC

Tin cùng chuyên mục