Nhật Bản phản đối Trung Quốc đưa radar ra Biển Hoa Đông

  • 07/08/2016 17:06
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã trao công hàm phản đối Trung Quốc sau khi phát hiện Bắc Kinh lắp đặt thiết bị radar tại một khu vực khai thác khí đốt gần vùng biển tranh chấp trên Biển Hoa Đông. 

Nhật Bản phản đối Trung Quốc đưa radar ra Biển Hoa Đông ảnh 1

Tàu tuần tra Nhật gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông

Tokyo lo ngại radar này, vốn thường được các tàu tuần tra sử dụng và không cần thiết trong quá trình thăm dò khí đốt, có thể là dấu hiệu Trung Quốc có thể dùng những cơ sở này và chuyển thành những tiền đồn quân sự trong tương lai, truyền thông Nhật Bản cho biết.

Theo một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Tokyo đã phát hiện ra radar trên vào cuối tháng 6 và ngày 5-8 đã trao công hàm phản đối tới Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Trung Quốc giải thích rõ mục đích lắp radar.

Nhật Bản đã kêu gọi Trung Quốc ngừng xây dựng các giàn khoan thăm dò dầu khí ở Biển Hoa Đông, cáo buộc Trung Quốc hành động đơn phương bất chấp thỏa thuận năm 2008 về việc duy trì hợp tác phát triển nguồn tài nguyên trong khu vực mà chưa có đường biên giới biển chính thức được vạch ra.

Ngày 6-8, Nhật Bản cũng lên tiếng phản đối Trung Quốc sau khi phát hiện các tàu tuần duyên Trung Quốc và khoảng 230 tàu cá hoạt động ở vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. 

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục