Nhật Bản phản đối Nga diễn tập trên vùng lãnh thổ tranh chấp

  • 14/08/2014 06:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 13-8, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã lên tiếng phản đối các cuộc diễn tập quân sự trên quần đảo Kuril của Nga, trong đó có 4 hòn đảo mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là lãnh thổ phương bắc. 

"Căn cứ vào luật pháp của đất nước chúng tôi, việc tổ chức các cuộc diễn tập quân sự trên vùng lãnh thổ phương bắc là không thể chấp nhận được. Chúng tôi kịch liệt phản đối hành động này", cơ quan báo chí Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó trong ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng gọi các cuộc diễn tập quân sự của Nga là không thể chấp nhận được, trong khi các đại diện của bộ ngoại giao nước này nhấn mạnh rằng các cuộc diễn tập này "được tiến hành một cách đơn phương".

Trước đó, ngày 12-8, Bộ tư lệnh phương Đông của Nga đã khai mạc cuộc diễn tập liên quân với tình huống giả định một cuộc xâm lược hải quân trên quần đảo Kuril. Tham gia cuộc diễn tập này gồm hơn 1.000 binh lính, 5 chiếc máy bay trực thăng Mil Mi-17 Hip và khoảng 100 phương tiện chiến đấu thuộc các đơn vị quân sự đóng quân trên quần đảo Kuril, cùng với các đơn vị trực thuộc một lực lượng đổ bộ đường không ở tỉnh Primorsky, và các máy bay và một nhóm đặc nhiệm hải quân thuộc Hạm đội Thái Bình Dương.

Nhật Bản phản đối Nga diễn tập trên vùng lãnh thổ tranh chấp ảnh 1
Nhật phản đối cuộc diễn tập của Nga trên đảo tranh chấp Kuril

Người đứng đầu cơ quan báo chí Bộ Tư lệnh phương Đông Aleksandr Gordeyev nhấn mạnh rằng cuộc diễn tập đã được lên kế hoạch từ trước, thuộc một phần trong những nỗ lực huấn luyện liên quân.

Nhật Bản và Nga đang có tranh chấp đối với 4 hòn đảo thuộc Quần đảo Kuril kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II. Tranh chấp này đã cản trở hai nước này ký kết một hiệp ước hòa bình chính thức.

Nga gọi những hòn đảo này là quần đảo Nam Kuril, trong khi Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc. Quần đảo này, do Liên Xô chiếm đóng từ Đế quốc Nhật Bản trong những ngày cuối cùng của cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, hiện đang do Nga quản lý.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục