Nhật Bản, Mỹ, Pháp tập trận chung trên biển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Lực lượng Phòng vệ Biển của Nhật Bản (MSDF) vừa tổ chức cuộc tập trận chung với các tàu quân sự của Mỹ và Pháp tại vùng biển ngoài khơi Kyushu, Tây Nam Nhật Bản.
Pháp đang tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ảnh 1

Pháp đang tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

MSDF cho biết tàu tiếp tế JS Hamana của Nhật, tàu khu trục Curtis Wilbur của Mỹ và tàu hộ vệ Prairial của Pháp đã tiến hành một cuộc diễn tập bổ sung trên biển ba bên vào hôm 19-2. Nhật Bản và Pháp đã ký Thỏa thuận vào năm 2019 cho phép lực lượng quốc phòng hai nước cung cấp qua lại hàng tiếp tế như thực phẩm, nhiên liệu và đạn dược. Đây là cuộc diễn tập tiếp tế trên biển đầu tiên theo thỏa thuận này. Tàu hộ vệ Pháp Prairial tham gia cuộc diễn tập trên được điều đến Biển Hoa Đông từ tháng 2 này để thực hiện việc giám sát việc vận chuyển hàng hóa giữa các tàu của CHDCND Triều Tiên có vi phạm lệnh cấm vận của Liên hợp quốc hay không. Ngoài mục đích cung cấp hỗ trợ hậu cần, cuộc diễn tập còn nhằm thể hiện sự hợp tác mạnh mẽ giữa 3 nước Nhật Bản, Pháp, Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng các hoạt động trên biển.

Trước đó, tờ South China Morning Post ngày 19-2 cho biết, hải quân Pháp đã điều 2 tàu chiến đến Biển Đông để tham gia các cuộc tập trận chung với Mỹ và Nhật Bản vào tháng 5-2021. Theo thông báo của Hải quân Pháp, tàu tấn công đổ bộ Tonnerre và tàu hộ vệ Surcouf đã rời cảng Toulon hôm 18-2 và sẽ di chuyển tới Thái Bình Dương để thực hiện sứ mệnh kéo dài 3 tháng. Các tàu chiến Pháp sẽ đi qua Biển Đông 2 lần và tham gia một cuộc tập trận chung với quân đội Mỹ và Nhật Bản vào tháng 5. Hạm trưởng Arnaud Tranchant chỉ huy tàu Tonnerre cho biết, hải quân Pháp sẽ hoạt động để tăng cường quan hệ đối tác của nước ngày với các nước trong nhóm Bộ Tứ gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia. Trước đó, vào năm 2015 và 2017, các tàu Hải quân Pháp cũng đã đi qua Biển Đông, tuy nhiên theo các nhà quan sát, động thái mới này cho thấy Pháp đang tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tuần trước, tàu ngầm tấn công hạt nhân Emeraude và tàu tiếp tế Seine của Pháp cũng thực hiện cuộc tuần tra ở Biển Đông. Động thái này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly tuyên bố, cuộc tuần tra của các tàu chiến Pháp ở Biển Đông là bằng chứng cho thấy năng lực của hải quân Pháp trong việc triển khai hoạt động ở những khu vực xa xôi trong thời gian dài cùng các đối tác chiến lược Mỹ, Nhật Bản, Australia. Theo các chuyên gia, Pháp sẽ đẩy mạnh lập trường phản đối các yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông bằng cách gia tăng tần suất hoạt động trong khu vực, nhằm duy trì sự hiện diện bình thường để bảo vệ các lợi ích của Pháp ở đây.