Nhật Bản muốn kiềm chế Trung Quốc tại châu Phi

  • 15/10/2016 12:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nhật Bản đang tìm cách mở rộng căn cứ quân sự ở Djibouti, phía đông châu Phi nhằm phản ứng với sự mở rộng của Trung Quốc trong khu vực này.

Trả lời phỏng vấn với Reuters, các nguồn tin chính phủ Nhật bản xác nhận rằng, họ đang xin phép chính quyền Djibouti cho Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) được tăng cường hoạt động tại khu vực này.

“Ngoài vùng đất mà Nhật Bản đã thuê, chúng tôi đang tính đến việc mượn thêm khu vực lân cận ở phía đông. Nhật Bản đang thương lượng với chính quyền Djibouti về vấn đề này”, một quan chức Nhật Bản nói với Reuters.

Nhật Bản muốn kiềm chế Trung Quốc tại châu Phi ảnh 1

Nhật Bản không muốn Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng ở châu Phi

Cơ sở rộng khoảng 12ha, nằm gần Trại Lemonnier của quân đội Mỹ, là căn cứ đầu tiên của Nhật Bản tại nước ngoài và được thành lập vào năm 2011 nhằm tham gia vào hoạt động đề phòng cướp biển tại vịnh Aden, ngoài khơi Somalia. Số lính Nhật Bản tại đây vào khoảng 180 người và diện tích căn cứ đủ để thực hiện một vài bài tập trận với quân đội Mỹ. Việc thuê thêm đất sẽ cho phép Nhật Bản có thêm diện tích để cất và hạ cánh máy bay.

Tuy nhiên, một quan chức Nhật Bản nói với Reuters rằng, việc mở rộng đến từ sự cần thiết của việc hạn chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, nước đã đầu tư hàng chục tỉ USD vào châu Phi và chuẩn bị mở cả căn cứ quân sự ở Djibouti. Trong năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hứa đầu tư 60 tỉ USD để giúp xây dựng cơ sở hạ tầng, y tế, nông nghiệp tại châu Phi. Trong khi đó, Nhật Bản cũng mới hứa đầu tư vào châu lục này 30 tỉ USD hồi tháng 8. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục