Nhật Bản lại phát hiện tàu Trung Quốc gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

  • 12/10/2020 06:37
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên (Theo Reuters)
  • In bài
ANTD.VN - Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) ngày 11-10 cho biết, 2 tàu Trung Quốc đã tiến vào lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông
Nhật Bản lại phát hiện tàu Trung Quốc gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ảnh 1

Hình ảnh do JCG chụp tàu tuần duyên Trung Quốc vào vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư

Theo JCG, đây là lần thứ 21 tàu Trung Quốc tiến vào lãnh hải quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong năm nay và là lần đầu tiên kể từ cuối tháng 8. Hãng tin Kyodo cho biết, 2 tàu tuần duyên Trung Quốc đã tiến vào vùng biển này vào khoảng 1h45 sáng 11-10 và tiếp cận một tàu đánh cá của Nhật Bản. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã tập tức triển khai các tàu tuần tra tới khu vực này. Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa có bình luận về việc này.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ, nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400 km về phía Tây. Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát, song Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này. Chỉ tính riêng trong năm 2020, tàu chấp pháp Trung Quốc đã liên tục xuất hiện tại vùng tiếp giáp lãnh hải tại khu vực gần quần đảo Senkaku với thời gian dài kỷ lục là 111 ngày. Mới đây nhất, tàu chấp pháp Trung Quốc cũng xâm phạm vùng lãnh hải của Nhật Bản liên tục trên 30 giờ trong các ngày 4, 5-7.

Chính phủ Nhật Bản đã nhiều lần phản đối về những cuộc xâm phạm liên tục vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Hồi tháng trước, phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế có trụ sở tại Mỹ tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm liên minh Mỹ - Nhật, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono nhấn mạnh, Trung Quốc đã trở thành “mối đe dọa an ninh với Tokyo khi tìm cách quân sự hóa các vùng biển”. “Khi tôi còn là ngoại trưởng, tôi rất cẩn trọng và tránh gọi Trung Quốc là một mối đe dọa…

Nhưng khi là Bộ trưởng Quốc phòng, tôi phải nói thẳng rằng, Trung Quốc đã trở thành một mối đe dọa an ninh với Nhật Bản. Họ có năng lực và họ có ý đồ… Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ từng cm đất của chúng tôi, và tôi tin rằng liên minh (Mỹ - Nhật) sẵn sàng chiến đấu vì quần đảo Senkaku” - Bộ trưởng Kono nói, đồng thời cảnh báo nếu không được bảo vệ, Senkaku sẽ bị Trung Quốc quân sự hóa tương tự Biển Đông.

Tin cùng chuyên mục