Nhật Bản kéo dài thời gian giam giữ đối với Chủ tịch Nissan

  • 21/11/2018 23:12
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 21-11, Tòa án quận Tokyo (Nhật Bản) đã chấp nhận đề xuất của các công tố viên Nhật Bản về việc kéo dài thêm thời hạn giam giữ Chủ tịch hãng xe hơi Nissan Carlos Ghosn (ảnh) 10 ngày nữa.

Nhật Bản kéo dài thời gian giam giữ đối với Chủ tịch Nissan ảnh 1Ngày 22-11, Nissan sẽ công bố quyết định có sa thải Chủ tịch Carlos Ghosn hay không

Tòa án cũng ra phán quyết tương tự đối với trường hợp của Giám đốc đại diện của Nissan, ông Greg Kelly, một phụ tá thân cận của ông Ghosn. Ông Greg Kelly bị bắt giữ hôm 19-11 vừa qua, với cáo buộc đồng lõa với Chủ tịch Ghosn liên quan đến những vi phạm ở Tập đoàn Nissan.

Cũng trong ngày 19-11, ông Ghosn bị các công tố viên Nhật Bản bắt giữ và thẩm vấn với cáo buộc vi phạm Luật Quản lý sàn giao dịch và công vụ tài chính của Nhật Bản, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ về thu nhập của bản thân thấp hơn so với thực tế khoảng 5 tỷ yên (khoảng 44 triệu USD) trong vòng 5 năm, từ năm 2011. Nếu bị kết tội, ông Ghosn có thể sẽ phải đối mặt với mức án 10 năm tù, đồng thời bị phạt 10 triệu yên (tương đương 88.000 USD). 

Phía Nissan đang triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng quản trị để đưa ra quyết định chính thức về việc có sa thải ông Carlos Ghosn hay không. Quyết định cuối cùng sẽ được thông báo vào ngày 22-11. 

Trước đó, ngày 20-11, Hãng sản xuất ô tô Renault SA (Pháp), một trong 3 liên doanh Nissan, Mitsubishi và Renault, vừa thông báo bổ nhiệm Giám đốc điều hành Thierry Bollore làm Phó Tổng Giám đốc điều hành của hãng này. Động thái này của Renault được đưa ra sau khi Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn, cũng đồng thời là Chủ tịch của 3 liên doanh trên bị bắt.

Tuy nhiên, theo thông báo của Renault, “ông Carlos Ghosn tạm thời mất quyền quản lý hãng, nhưng vẫn duy trì cương vị Chủ tịch và Giám đốc điều hành”. Ngoài ra, Renault khẳng định vẫn sẽ tiếp tục liên doanh với Nissan và Mitsubishi, mặc dù các đối tác Nhật Bản có thể công bố bãi nhiệm ông Ghosn vào ngày 22-11. Renault cũng đã đề nghị Nissan cung cấp mọi thông tin mà Nissan Nhật Bản đã thu thập được liên quan đến cuộc điều tra quốc tế đối với ông Carlos Ghosn. 

Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn mang 3 quốc tịch (Pháp, Brazil và Lebanon) được cho là người có công đầu trong việc giúp Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế những năm 1990; giúp Mitsubishi thoát được cảnh doanh thu giảm sút do báo cáo giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu. Còn với Renault, ông Ghosn gia nhập từ năm 1986, ông đã giúp Renault chuyển lỗ thành lãi nhờ chính sách cắt giảm mạnh tay nhất. 

Theo Kyodo/Washington Post

Tin cùng chuyên mục