Nhật Bản hoàn thành mạng lưới 24 hệ thống phòng không Patriot

  • 30/10/2015 11:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Nhật Bản vừa hoàn thành việc triển khai 24 hệ thống tên lửa phòng không Patriot ở 15 căn cứ trên khắp đất nước nhằm đề phòng mối đe doạ tiềm tàng từ tên lửa đạn đạo Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, vào hôm 28-10, họ đã hoàn thành việc triển khai 2 hệ thống tên lửa phòng không Patriot đến các cứ tại Chitose, Hokkaido, từ đó chính thức kết thúc dự án xây dựng mạng lưới phòng không bằng các tổ hợp tên lửa Patriot, bắt đầu từ năm 2004.

Nhật Bản hoàn thành mạng lưới 24 hệ thống phòng không Patriot ảnh 1Nhật Bản đã triển khai tổng cộng 24 hệ thống phòng không Patriot trên khắp đất nước 

Hãng tin Kyodo News cho biết, nếu tính cả 2 tổ hợp vừa được triển khai, Nhật Bản sẽ có tổng cộng 24 hệ thống Patriot ở 15 căn cứ khác nhau kéo dài từ Okinawa đến Hokkaido. Mạng lưới này lại được chia ra thành 6 nhóm, trong đó mỗi nhóm chứa 4 hệ thống Patriot PAC-2 hoặc PAC-3.

Chủ yếu các hệ thống Patriot ở Nhật Bản đều là phiên bản PAC-2, chỉ có 4 phiên bản hiện đại nhất – PAC-3, xuất hiện ở các địa điểm gần thủ đô Tokyo như trại Narashino và căn cứ quân đội Iruma.

Tên lửa phòng không Patriot được thiết kế để chống lại các mục tiêu trên không như tên lửa đạn đạo hay máy bay chiến đấu. Patriot có khả năng dò tìm ra hơn 100 mục tiêu khác nhau, theo dõi được tối đa 8 mục tiêu trong đó, đồng thời khai hoả liền 3 quả tên lửa cùng lúc.

Hệ thống Patriot sử dụng được nhiều loại tên lửa dẫn đường như Standard, ASOJ/SOJC, PAC-2, PAC-2 GEM, GEM/C, GEM/T và PAC-3. Phiên bản tên lửa PAC-3 mới nhất của Patriot đã có phạm vi đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật tăng lên 40 km so với 20 km của PAC-2, trong khi phạm vi chống lại các máy bay chiến đấu cũng khoảng 170 km.

Cùng với Nhật Bản và Mỹ, Patriot cũng đang phục vụ trong quân đội Ai Cập, Đức, Hy Lạp, Israel, Kuwait, Hà Lan, Ả-Rập Saudi và Đài Loan (TQ).

Theo Defence News

Tin cùng chuyên mục