Nhật Bản hạ thủy tàu sân bay trực thăng lớn nhất từ Thế chiến II

  • 28/08/2015 13:36
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-8, Nhật Bản đã hạ thủy chiếc tàu thứ 2 và cuối cùng thuộc lớp tàu sân bay chở trực thăng Izumo mới – loại tàu lớn nhất của Nhật Bản kể từ Chiến tranh Thế giới lần thứ thứ II – tại xưởng đóng tàu Marine United ở thành phố cảng Yokohama.

Chiếc tàu nặng 24.000 tấn, được đặt tên là Kaga (DDH-184) – theo tên của chiếc tàu sân bay từng tham gia các cuộc tấn công ở Trân Châu Cảng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ II và bị đánh chìm trong trận Midway – dự kiến sẽ được biên chế hoạt động vào tháng 3-2017.

Kaga là chiếc tàu sân bay chở trực thăng thứ 2 cùng lớp với chiếc tàu sân bay Izumo (DDH-183) đã được hạ thủy vào tháng 8-2013 và được biên chế cho hải quân Nhật Bản hồi tháng 3 vừa qua.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết vai trò chính của hai chiếc tàu sân bay chở trực thăng này là thực hiện các mục đích hòa bình, trong đó có các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai.
Nhật Bản hạ thủy tàu sân bay trực thăng lớn nhất từ Thế chiến II ảnh 1Tàu sân bay chở trực thăng Kaga (DDH-184) tại lễ hạ thủy
Các quốc gia láng giềng và đối thủ trong khu vực đã nghi ngờ mục đích phòng thủ của các tàu này. Họ cho rằng, với kích thước lớn và kết cấu boong tàu, nó có thể hoạt động như một tàu sân bay, được xem như là vũ khí tấn công và bị cấm theo hiến pháp của nước này.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bác bỏ việc hải quân nước này có ý định sở dụng các tàu sân bay chở trực thăng lớp Izumo cho các máy bay cánh cố định hay để phát động chiến tranh.

Tàu Kaga có thể chở được 7 chiếc máy bay trực thăng tuần tra chống ngầm SH-60k và 7 chiếc trực thăng quét mìn MCM-101, giúp tăng cường khả năng phát hiện các tàu ngầm hiện đại của Trung Quốc, khi mà nước này đang có các cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Hoa Đông.

Khi tàu sân bay chở trực thăng Kaga được biên chế hoạt động, Nhật Bản sẽ có 4 chiếc tàu sân bay chở trực thăng. Cùng với tàu sân bay Izumo, Nhật Bản đã biên chế hoạt động 2 chiếc tàu chở trực thăng lớp Hyuga nặng 18.300 tấn.

Tin cùng chuyên mục