Nhật Bản điều tra vụ thực tập sinh Việt Nam bị lừa đi dọn phóng xạ

  • 10/03/2018 06:25
  • 0 bình luận
  • Hoàng Minh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Tư pháp Nhật Bản đang mở cuộc điều tra vụ một nam thanh niên Việt Nam tới Nhật Bản theo chương trình tu nghiệp sinh tại nước ngoài của chính phủ và bị lừa phải tham gia dọn dẹp tại các khu vực nhiễm phóng xạ nặng sau thảm họa kép sóng thần và động đất ở Nhật Bản hồi năm 2011. 

Theo đó, Bộ Tư pháp Nhật Bản cũng đã xác nhận qua điện thoại và cử các điều tra viên xác minh vụ việc trên và được biết, nam thanh niên người Việt 24 tuổi trên đã làm việc cho một công ty xây dựng tại tỉnh Iwate (Nhật Bản).

Phía công ty sử dụng lao động Việt Nam trên đã phủ nhận cáo buộc và khẳng định nam thanh niên người Việt đã được giao các công việc tương tự như những lao động khác người Nhật Bản và không bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, Liên đoàn Lao động Zentoitsu tại Tokyo, phía đại diện của nam thanh niên 24 tuổi cho biết, thay vì được giao việc tháo dỡ và làm công việc kỹ thuật công cộng, nhưng người này đã bị điều đi dọn dẹp tại khu vực nhiễm phóng xạ ở tỉnh Fukushima.

Ngoài ra, Tổng thư ký Liên đoàn Lao động Shiro Sasaki - chuyên gia về vấn đề thực tập lao động cho biết, nam thanh niên Việt Nam tới Nhật Bản vào tháng 9-2015 sau khi ký hợp đồng với công ty. Sau đó, nam thanh niên này được đưa tới Koriyama, tỉnh Fukushima hơn 12 lần để dọn dẹp khu vực thành phố trong khoảng thời gian từ tháng 10-2015 đến tháng 3-2016.

Lao động này đã tham gia dỡ bỏ các công trình trong khu vực bị phong tỏa ở thị trấn Kawamata trước khi chính quyền địa phương dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động dỡ bỏ tại đây vì nồng độ phóng xạ cao. Anh này cũng cho biết thêm anh không hề được thông báo về công việc phải dọn dẹp trong khu vực nhiễm xạ hạt nhân ở Fukushima.

Theo Japantimes

Tin cùng chuyên mục