Nhật Bản diễn tập chống đổ bộ nhằm "dằn mặt" Trung Quốc

ANTĐ - Ngày 20-8, quân đội Nhật Bản đã bắt đầu cuộc diễn tập quân sự thường niên quy mô lớn tại chân núi Phú Sĩ, nhằm phô diễn khả năng phòng vệ của mình và để hỗ trợ kế hoạch tăng cường vai trò lớn hơn của quân đội Nhật Bản ở cả trong và ngoài nước.

Được tổ chức như là một màn trình diễn hơn là một cơ hội huấn luyện, cuộc diễn tập này tập trung vào một kịch bản, trong đó Nhật Bản bị tấn công từ phía biển. Một loạt máy bay, pháo, xe tăng và máy bay trực thăng đã đồng loạt khai hoả vào các mục tiêu ở chân núi Phú Sỹ, một danh thắng mang tính biểu tượng của Nhật Bản.

Cuộc diễn tập năm nay có sự tham gia của 2.400 binh lính, 30 máy bay và 80 xe tăng và xe bọc thép. Cuộc diễn tập này sẽ tiếp tục diễn ra trong nhiều ngày. Đây là cuộc diễn tập lớn nhất của Lục quân phòng vệ Nhật bản, được tổ chức thường niên từ năm 1961.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết trong một tuyên bố rằng, cuộc diễn tập này thể hiện quyết tâm của Nhật Bản nhằm đối phó với "những bất ổn ngày càng gia tăng" trong khu vực và có thể bảo vệ được lãnh thổ của mình.

Vũ khí khủng của Nhật hiển thị uy lực

Mặc dù ông không nói rõ, nhưng Nhật Bản đã và đang tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền đối với một nhóm đảo nhỏ, không có người sinh sống trên biển Hoa Đông. Cuộc tranh chấp đối với quần đảo, mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, đã làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa hai cường quốc châu Á này và gây quan ngại cho Tokyo, khiến Nhật Bản phải tăng cường sức mạnh quân sự, để đối phó với sức mạnh ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Ông Onodera đã nhấn mạnh rằng, Nhật Bản cần phải nâng cao khả năng giám sát của mình - chủ yếu là giám sát các hoạt động của Trung Quốc xung quanh quần đảo này - và cho rằng quân đội Nhật Bản sẽ tham gia ngày càng nhiều vào các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế, chống cướp biển và các hoạt động song phương với các đồng minh của Nhật Bản.