Nhật Bản có thể thay đổi hiến pháp hòa bình sau chiến thắng của ông Shinzo Abe

ANTĐ - Thủ thướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đưa ra đề xuất soạn thảo lại bản Hiến pháp hòa bình của nước này sau khi Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông cùng những đảng liên minh chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện và giành 2/3 số ghế. 
Nhật Bản có thể thay đổi hiến pháp hòa bình  sau chiến thắng của ông Shinzo Abe ảnh 1

Ông Shinzo Abe kêu gọi những tranh luận về việc soạn thảo lại Hiến pháp

Liên minh này cũng chiếm số ghế lớn ở Hạ viện. Chiến thắng này tạo điều kiện cho ông Abe thực hiện được tham vọng của mình trong việc khôi phục lại quyền lợi về quân sự của Nhật phù hợp với vị trí dẫn đầu thế giới của nước này. Tuy nhiên, việc thông qua cải cách hiến pháp sẽ không thể thực hiện nhanh chóng bởi nó còn phải được thông qua bằng cuộc trưng cầu dân ý.

Trong quá trình vận động tranh cử ở Thượng viên, ông Abe đã cố tình tránh những vấn đề liên quan đến Hiến pháp và chỉ nhấn mạnh cuộc bầu cử này sẽ mở ra một cơ hội để tái khẳng định sự ủng hộ của người dân với các chính sách kinh tế đang gặp khó khăn của ông trong khi các đảng đối lập không thể đưa ra những phương án thay thế khả thi hơn. Tuy nhiên, ngay sau khi giành chiến thắng, ông Abe cho biết Đảng của ông luôn luôn quan tâm đến vấn đề soạn thảo lại Hiến pháp. Theo tờ Asahi Shimbun, ông Abe hi vọng các chuyên gia sẽ cân nhắc kĩ cũng như có những cuộc tranh luận chuyên sâu hơn về phần nào của hiến pháp cần được thay đổi.

Mọi tranh cãi của vấn đề soạn thảo lại hiến pháp đều tập trung vào việc khôi phục mục 9 - mục quy định về việc lực lượng phòng vệ của Nhật Bản như một lực lượng quân đội chính quy. Một số điều khoản trong Hiến pháp hiện nay nghiêm cấm Nhật Bản sử dụng vũ lực để giải quyết các vấn đề tranh chấp quốc tế, và giới hạn chức năng của bộ binh, không quân và hải quân trong phạm vi tự vệ.

Soạn thảo lại bản Hiến pháp được Mỹ đề ra sau chiến tranh thế giới thứ 2 là một trong những vấn đề được ông Abe đặc biệt quan tâm nhằm nâng cao khả năng của Nhật Bản trước những mối nguy hại từ khủng bố, thái độ khiêu khích của Trung Quốc và mối đe dọa vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy nhiên, nhiều người dân lo sợ rằng việc quá tập trung vào việc cải cách Hiến pháp có thể khiến ông Abe sao nhãng các chính sách điều chỉnh kinh tế.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng liên minh giữa những người ủng hộ cải cách và những phe độc lập chưa đạt được sự thống nhất về phần nào của hiến pháp nên được sửa đổi. Bên cạnh đó, Đảng Công Minh một đồng minh thân cận của Đảng Dân chủ Tự do vẫn còn khá dè dặt trong việc quyết định soạn thảo lại Hiến pháp. Trong khi đó, dư luận cũng xuất hiện những luồng ý trái chiều. Trong cuộc khảo sát của tờ Asahi vào chủ nhật vừa qua, có 49% đồng ý với việc soạn thảo lại hiến pháp trong khi 44% phản đối điều này.

Sau chiến thắng của Đảng Dân chủ Tự do và đồng minh, đại diện phát ngôn của bộ Ngoại giao Trung Quốc ông Lục Khảng lên tiếng quan ngại về hành động chính trị này của Nhật do quá khứ của nước này. Còn tại Hàn Quốc, một nhà báo của tờ Munhwa Ilbocho rằng chiến thắng Đảng cầm quyền của ông Abe sẽ mở ra cánh cửa cho phép Nhật tham gia các cuộc chiến, đồng thời là sự răn đe đối với Triều Tiên và Trung Quốc. Hiện Nhà Trắng chưa lên tiếng về việc này, nhưng ông Jonas Stewart, phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Nhật cho biết, “Chính phủ Nhật Bản vẫn là một đồng minh vững chắc của Mỹ trong những vấn đề khu vực và thế giới”.