Nhật Bản cân nhắc triển khai 1.000 tên lửa hành trình tầm xa?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Nhật Bản đang cân nhắc triển khai 1.000 tên lửa hành trình tầm xa để tăng cường năng lực đối phó Trung Quốc, tờ Yomiuri đưa tin ngày 21-8-2022.
Nhật Bản cân nhắc triển khai 1.000 tên lửa hành trình tầm xa? ảnh 1
Ảnh minh họa

Nhật báo Yomiuri của Nhật Bản dẫn các nguồn tin thuộc chính phủ cho biết, loại tên lửa này có thể được điều chỉnh để mở rộng tầm bắn từ 100 km lên 1.000 km. Chúng có thể được phóng từ tàu chiến hoặc máy bay, và sẽ được triển khai chủ yếu xung quanh các đảo phía Nam Nansei, có khả năng vươn tới các khu vực ven biển của Triều Tiên và Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản chưa bình luận về thông tin này.

Nhật Bản đã tăng cường chi tiêu quân sự và thực hiện chiến lược quyết đoán hơn trong những năm gần đây. Mặc dù vậy, do hiến pháp nước này quy định chỉ được sử dụng quân đội để tự vệ, cho nên các tên lửa tầm xa và vũ khí có khả năng tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ nước khác đều không được triển khai.

Thông tin về việc Nhật Bản đang cân nhắc triển khai 1.000 tên lửa hành trình tầm xa được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng trong tháng này sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới đảo Đài Loan (Trung Quốc).