Nhật Bản cân nhắc giúp Pháp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris

  • 16/04/2019 14:51
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 16-4 cho biết, Nhật Bản sẽ cân nhắc hỗ trợ Pháp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris.

Nhật Bản cân nhắc giúp Pháp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris ảnh 1

Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa

Ông Suga gửi lời chia buồn sâu sắc của Chính phủ Nhật Bản tới Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, cũng như chính phủ và nhân dân Pháp.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản nói rằng một Di sản Thế giới bị hư hại là tổn thất của cả thế giới và bản thân ông cũng thấy rất buồn.

Người phát ngôn hàng đầu chính phủ cho biết Nhật Bản sẽ cân nhắc hỗ trợ nếu được Chính phủ Pháp đề nghị giúp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris bị hỏa hoạn tàn phá.

Trong khi đó, Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay bày tỏ vô cùng lấy làm tiếc về việc Nhà thờ Đức Bà Paris bị hỏa hoạn.

“Vô cùng đau lòng khi thấy Nhà thờ Đức Bà Paris, Di sản Thế giới từ năm 1991, bị hỏa hoạn nghiêm trọng”, bà viết trên mạng xã hội.

Bà Azoulay cho biết UNESCO theo dõi sát sao tình hình và sát cánh cùng Pháp để bảo vệ và khôi phục di sản vô giá này.

Vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris hôm 15-4 đã được dập tắt gần như hoàn toàn. Các đoạn băng quay lại hiện trường cho thấy những cột khói và lửa bốc lên từ nhà thờ. Ngọn tháp cao khoảng 90m của nhà thờ bị đổ sập sau khi lửa bùng phát khoảng 1 tiếng.

Đơn vị phòng cháy chữa cháy ở Paris cho biết có thể ngọn lửa đã bùng phát ở trong hoặc xung quanh khu vực áp mái nhà thờ.

Nhà thờ Công giáo này đang trong quá trình tu sửa, với nhiều giàn giáo xung quanh. Hiện vẫn chưa rõ vì sao xảy ra hỏa hoạn.

Nhà thờ Đức Bà Paris là công trình kiến trúc kiểu Gothic, bắt đầu được xây dựng vào năm 1163. Nhà thờ này cùng một số công trình kiến trúc lịch sử lân cận đã được đưa vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1991. Đây là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Paris, mỗi năm thu hút khoảng 12 triệu người từ khắp nơi trên thế giới.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục