Nhật Bản bất lực khi cố cứu hơn 130 con cá voi mắc cạn

ANTĐ -  Bất chấp nỗ lực cả một ngày trời, lực lượng cứu hộ Nhật Bản buộc phải từ bỏ việc cứu sống hơn 130 con cá voi đầu dưa bị mắc kẹt trên một bãi biển dài khoảng 10km ở Nhật Bản.

Hôm 10-4, sau khi nhận được tin hơn 130 con cá voi đầu dưa bị mắc kẹt trên một bãi biển ở Hokota, cách khoảng 100km về phía đông bắc Tokyo, các nhà bảo vệ động vật đã có mặt để giải cứu chúng bằng cách tưới nước lên da và đưa chúng trở lại biển.

Tuy nhiên, khi màn đêm buông xuống, các quan chức địa phương ở Hokota đã kêu gọi kết thúc hoạt động cứu hộ. Chỉ có 3 trong số hơn 130 con cá voi được cứu sống, số còn lại tất cả đã yếu hoặc chết. “Trời tối khiến công tác cứu hộ trở nên nguy hiểm, chúng tôi lại không thể mang các thiết bị cứu hộ hạng nặng vào khu vực bờ biển”, một quan chức cho biết.
Nhật Bản bất lực khi cố cứu hơn 130 con cá voi mắc cạn ảnh 1Các nhân viên cứu hộ giữ ẩm da cho cá voi

Trước đó, cảnh quay trên truyền hình cho thấy nhiều con vật bị cụt vây và có những vết cắt dài trên da.  Dù nỗ lực tưới nước biển để chống khô da, và sử dụng tàu đưa cá voi ra ngoài khơi cách bờ biển 10km nhưng một số con đã bị sóng thủy triều đẩy trở lại bờ.
Nhật Bản bất lực khi cố cứu hơn 130 con cá voi mắc cạn ảnh 2Hơn 130 con cá voi đầu dưa mắc cạn trên bờ biển dài khoảng 10 km

Xác định nguyên nhân của sự cố này, ông Tadasu Yamadao, một nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Khoa học tự nhiên quốc gia nói rằng những con cá voi đã bị mất phương hướng “Sóng sonar từ cá voi phát ra có thể đã bị các bãi cát ngầm hấp thụ khiến chúng không xác định được đường đi”.

Cá voi đầu dưa là loài cá tương đối phổ biến ở vùng biển Nhật Bản, khi trưởng thành nó có thể dài đến 3m. Năm 2011, một sự cố tương tự xảy ra khiến 50 con cá voi loại này cũng mắc cạn trong khu vực biển Hokota.
Nhật Bản bất lực khi cố cứu hơn 130 con cá voi mắc cạn ảnh 3Nỗ lực đưa cá voi trở về biển

Bất chấp áp lực quốc tế, Nhật Bản vẫn tiếp tục săn cá voi lưng xám ở ngoài khơi bờ biển đất nước và vận hành các cơ sở giết mổ hàng trăm con cá voi mỗi năm trong một vịnh gần thị trấn miền nam Taiji. Các vụ giết mổ đã thu hút được sự chú ý của toàn thế giới thông qua bộ phim đạt giải Oscar "The Cove".