Nhật Bản bắt giữ môi giới buôn lậu cá ngừ vây xanh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cảnh sát tỉnh Aomori ở phía Bắc Nhật Bản đã bắt giữ 2 người môi giới buôn lậu cá. Hai người này bị nghi đã không báo cáo lượng đánh bắt cá ngừ vây xanh trong khi đây là một yêu cầu bắt buộc.
Nhật Bản bắt giữ môi giới buôn lậu cá ngừ vây xanh ảnh 1

Cá ngừ vây xanh “Oma Tuna” luôn được bán với giá cao tại phiên đấu giá vào mỗi dịp năm mới ở Tokyo, Nhật Bản

Cảnh sát đã lục soát nhà riêng của những người đứng đầu chỉ đạo 2 hai người môi giới này vào sáng 7-2. Địa điểm bị lục soát nằm ở thị trấn Oma, vùng xuất xứ của cá ngừ vây xanh “Oma Tuna”.

“Oma Tuna” là tên loài cá ngừ vây xanh được đưa về cảng trong thị trấn Oma. “Oma Tuna” nổi tiếng khắp Nhật Bản và luôn được bán với giá cao tại phiên đấu giá vào mỗi dịp năm mới ở Tokyo.

Hạn ngạch xuất khẩu cá ngừ vây xanh luôn được ấn định nhằm quản lý trữ lượng loài cá này tại phía đông Đại Tây Dương và biển Địa Trung Hải.

Cảnh sát cho rằng những người môi giới đã thông đồng với ngư dân và không báo cáo một phần cá ngừ đánh bắt được ở tỉnh Aomori suốt từ tháng 7 đến tháng 9-2021, dù theo luật pháp bắt buộc phải báo cáo.

Vụ việc được đưa ra ánh sáng sau khi tỉnh Aomori và Cơ quan Thủy sản phát hiện có khoảng 60 tấn cá ngừ ở Oma và một số nơi khác đã không được báo cáo.