Nhập viện cấp cứu vì dùng cồn y tế để… súc miệng

  • 28/02/2017 18:26
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi uống rượu trắng không nhãn mác ở khu vực Mỗ Lao (quận Hà Đông, Hà Nội), 2 thanh niên đã phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc methanol…

Nhập viện cấp cứu vì dùng cồn y tế để… súc miệng ảnh 1

Một trong số những nạn nhân ngộ độc rượu đang điều trị tại Trung tâm Chống độc

Ngày 28-2, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm này vừa tiếp nhận 7 bệnh nhân ngộ độc rượu vào cấp cứu. Trong số này có 2 ca uống nhầm cồn y tế để súc miêng, 5 ca còn lại (đều ở Hà Nội, tuổi từ 35-60) bị ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) do uống rượu trôi nổi không rõ nguồn gốc.

Qua hỏi bệnh, 2 trong số 5 ca này cho biết, đã uống rượu trắng không nhãn mác ở khu vực Mỗ Lao (quận Hà Đông, Hà Nội). Một bệnh nhân nam cho biết, vài ngày trước, anh có uống nửa chai rượu, sau đó đau bụng, choáng, đau đầu, mờ mắt, được người nhà đưa vào viện.

Theo các bác sĩ Trung tâm Chống độc, khi tiến hành xét nghiệm máu với những trường hợp nói trên, có trường hợp hàm lượng methanol trong máu lên tới gần 140mg/dl máu, trong khi ngưỡng ngộ độc nặng gây nguy hại cho tính mạng ở mức khoảng 20mg/dl. Hiện các bệnh nhân đều đã được tích cực cấp cứu, thở máy, lọc máu.

Về tiên lượng bệnh, các bác sĩ cho biết, trong 7 bệnh nhân này, có bệnh nhân hồi phục tốt, có người đang đà hồi phục, có người có thể để lại di chứng sau hôn mê kéo dài, có người ngừng tim trước khi vào viện chưa thể tiên lượng trước được gì.

Được biết, thời gian gần đây, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai liên tục tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc rượu, đặc biệt là rượu có chứa độc chất methanol. Thậm chí, có ngày Trung tâm tiếp nhận tới 3-5 bệnh nhân.

Các bác sĩ cho rằng, tình trạng ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp methanol thời gian gần đây hết sức báo động. Trước đó chưa lâu, vụ ngộ độc rượu khiến 9 người chết sau ăn cỗ tại một đám ma ở huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) cho thấy, rượu pha cồn công nghiệp methanol hiện không chỉ xuất hiện ở vùng đồng bằng mà đã tràn lên cả miền núi. Nguy cơ số vụ ngộ độc sẽ còn gia tăng.

Tin cùng chuyên mục