Nhân viên ngân hàng trộm cắp 6 tỷ đồng từ cây ATM

  • 01/11/2019 16:35
  • 0 bình luận
  • Thu Ngân
  • In bài
ANTD.VN - Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương cho biết vừa hoàn thành kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương đề nghị truy tố 2 đối tượng Phạm Quốc Huy (SN 1985) và vợ là Nguyễn Thị Anh Thư (SN 1988), cùng trú tại số 165, phố Nguyễn Hữu Cầu, phường Ngọc Châu, TP Hải Dương với tội danh trộm cắp tài sản.

Phạm Quốc Huy là cán bộ ngân hàng từ năm 2011 và đến năm 2015, được phân công là thành viên của Bộ phận tiếp quỹ ATM và có nhiệm vụ cùng một số cán bộ quản lý chìa khóa mở máy ATM.

Các máy ATM được lắp đặt theo quy chuẩn, có hệ thống cửa, khóa bảo vệ, hệ thống dây mạng, chuông báo động, camera an ninh, nhưng do sự tinh vi, xảo quyệt của Huy, phải một thời gian dài sau khi Huy phạm tội mới bị phát hiện.

Tài liệu điều tra thể hiện trong quá trình làm việc, Huy đã phát hiện nhiều sơ hở trong quá trình tiếp quỹ và tìm được nhiều cách để lấy chìa khóa mở két, mật khẩu khóa két sắt, lấy chìa khóa máy ATM và chìa khóa khay tiền.

Nhân viên ngân hàng trộm cắp 6 tỷ đồng từ cây ATM ảnh 1

Đối tượng Phạm Quốc Huy

Tại cây ATM, Huy mở khóa buồng máy, rút dây camera, tắt thiết bị báo động, ngắt cầu dao điện để máy không truyền dữ liệu đi. Huy thực hiện các thao tác mở máy rồi rút khay tiền mệnh giá 500.000 đồng ra ngoài, dùng chìa khóa mở khay tiền lấy một lượng cho vào túi.

Sau đó, Huy khóa khay tiền lại cho vào két rồi khóa máy lại, khởi động máy hoạt động bình thường. Khi về cơ quan, Huy trả lại chìa khóa vào hòm đựng chìa khóa của ngân hàng. Huy chỉ mở khay chứa tiền mệnh giá 500.000 đồng để trộm, các khay tiền mệnh giá khác gồm: 100.000 đồng, 50.000 đồng, 20.000 đồng Huy không mở.

Ngoài ra, Huy còn lấy tiền ở máy ATM khác với số lượng nhiều tiền hơn, một phần sẽ bù lại số tiền vào máy ATM đã lấy trộm từ trước, phần còn lại để tiêu xài. Cứ như thế, Huy thực hiện trộm cắp tiền trong 5 máy ATM, quay vòng nhau trong thời gian dài.

Huy khai do nợ một số tiền lớn, nên khoảng đầu tháng 11-2017, đã nảy ý định trộm cắp tiền tại các cây ATM để trả nợ. Trước khi thực hiện hành vi phạm tội, Huy đã trao đổi với Thư về việc này, nhưng Thư không can ngăn.

Sau đó, Thư còn tiếp tay cho chồng trong việc thực hiện hành vi phạm tội. Lần đầu tiên vào khoảng tháng 12-2017, Huy trộm cắp 200 triệu đồng ở cây ATM mang về đưa cho Thư.

Sau đó, Huy đã nhiều lần thực hiện hành vi trộm cắp tài sản với số tiền lên tới hơn 6 tỷ đồng, một phần cùng Thư trả nợ, phần khác dùng để tiêu xài. Khi đến kỳ trả lương công nhân, Huy bàn với Thư tìm cách vay tiền để bù vào cây ATM...

Tin cùng chuyên mục