Nhân viên ngân hàng Oceanbank lừa đảo chiếm đoạt nhiều ô tô

  • 24/02/2017 13:18
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Mượn ô tô của đồng nghiệp, Việt mang thẳng xuống Hà Đông bán cho một phụ nữ. Khi bị đòi xe, đối tượng còn bịa ra chuyện bị công an tạm giữ, rồi trốn tránh.

Ngày 24-2, xét hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội vì đã sử dụng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt nhiều xe ô tô nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Hoàng Việt (SN 1987, trú ở phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội) 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị hại trong vụ án là 3 cá nhân, trong đó có anh Nguyễn Hoàng Trinh (SN 1982, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội), vốn là đồng nghiệp cùng làm việc tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) – Chi nhánh Hà Nội.

Nhân viên ngân hàng Oceanbank lừa đảo chiếm đoạt nhiều ô tô ảnh 1

Cựu nhân viên Ngân hàng Oceanbank - Hoàng Việt tại tòa

Trước đó, quá trình truy tố bị cáo, cáo trạng thể hiện ở thời điểm phạm tội, Hoàng Việt đang là nhân viên Oceanbank – Chi nhánh Hà Nội. Do có ý định lừa đảo nên ngày 1-3-2016, Việt bảo anh Nguyễn Hoàng Trinh cho mượn chiếc ô tô Huyndai Tucson 5 chỗ ngồi để đi có việc.

Tin tưởng đồng nghiệp, anh Trinh giao ngay cho Việt chiếc ô tô của mình cùng toàn bộ giấy tờ kèm theo. Nhận được tài sản của bị hại, Việt xuống Hà Đông bán ô tô cho người phụ nữ tên Đỗ Thị Mai Phương (SN 1982) với giá 550 triệu đồng.

Mặc dù viết giấy bán ô tô, song Việt vẫn thỏa thuận với chị Phương khi nào có tiền thì đối tượng sẽ chuộc lại xe. Ngay sau đó, nhận 500 triệu của người phụ nữ ở Hà Nội và nhanh chóng ăn tiêu hết.

Hết thời hạn mượn ô tô và để che giấu việc làm xấu xa của mình, Việt nói dối anh Trinh rằng trong quá trình đi lại đã bị lực lượng công an tạm giữ phương tiện vì vi phạm tốc độ. Tuy nhiên sau ít ngày nói dối, Việt liền tìm mọi cách trốn tránh đồng nghiệp.

Cực chẳng đã, anh Trinh buộc phải làm đơn tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của đồng nghiệp tới cơ quan công an. Và trong thời gian Việt bị cơ quan pháp luật xem xét hành vi phạm tội, người thân của đối tượng đã chuộc lại chiếc ô tô Huyndai Tucson và giao nộp cho CQĐT. Trong khi đó, theo kết luận định giá tài sản, chiếc ô tô của anh Trinh tương ứng với hơn 776 triệu đồng.

Cũng bằng thủ đoạn tương tự, sau đúng 1 ngày lừa đảo anh Trinh, Việt tiếp tục lừa gạt một đồng nghiệp cùng cơ quan khác là anh Đặng Hồ Điệp (SN 1983), trú ở quận Ba Đình. Lần này, chiếc ô tô của Điệp được xác định có giá là hơn 520 triệu đồng. Thế nhưng khi Việt lập giấy bán tài sản cho người phụ nữ ở quận Long Biên, hai bên thống nhất giá cả là 600 triệu đồng và nhận trước 350 triệu đồng.

Ngoài ra, ngày 7-3-2016, Việt còn lừa đảo thêm một chiếc ô tô nữa của anh Trần Hoàng Hải (SN 1976), ở quận Đống Đa. Sở dĩ bị cáo dễ dàng chiếm đoạt được tài sản của bị hại thứ ba này cũng là do giữa anh Hải và Việt vốn có quan hệ bạn bè từ trước.

Tài liệu truy tố bị cáo xác định, tổng giá trị tài sản mà Việt lừa đảo chiếm đoạt của những người bị hại nêu trên là hơn 2,3 tỷ đồng. Và ở thời điểm bị cáo bị đưa ra xét xử sơ thẩm, gia đình bị cáo đã khắc phục hết hậu quả thay cho người thân.

Tại tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận việc làm sai trái của bản thân. Về phía các bị hại cùng những người liên quan thì đều đề nghị HĐXX xem xét để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo, đồng thời không có yêu cầu gì thêm. Đối với những người đã khắc phục hậu quả thay cho bị cáo cũng không yêu cầu Việt phải hoàn trả lại tiền cho họ.

Với toàn bộ diễn biến vụ án như đã nêu, thế nên sau nửa ngày làm việc, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định áp dụng hình phạt dưới khung, khoản truy tố cho cựu nhân viên Ngân hàng Oceanbank với mức án 8 năm tù giam.   

Tin cùng chuyên mục